6 Điều Lưu Ý Khi Mua Nhà !

0
489

Giao dịch BĐS là quá trình phức tạp, nhiều bước. Nếu người mua không tinh ý có thể sẽ bị đối tác lợi dụng lòng tin, lừa đảo thu lời bất chính. Vì vậy nếu chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực này bạn nên tìm hiểu thật kỹ các thông tin liên quan từ internet, người thân, bạn bè cũng như những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản. Sau đây, PhamHoangVu.Com có tổng hợp lại những điều lưu ý chính. Hy vọng có thể hỗ trợ phần nào cho các bạn trong quá trình mua nhà !

1.Giấy tờ pháp lý đầy đủ

Xem kỹ giấy tờ pháp lý của BĐS: có hợp pháp không ? nhìn kỹ giấy tờ, dấu má cẩn thận xem thật hay giả, chữ rõ ràng sắc nét không ? ( có thể nhờ người bên công chứng nhìn cho đảm bảo ), nhà có nằm trong diện quy hoạch, tranh chấp gì không ? tìm hiểu xem tài sản thời điểm hiện tại có liên quan giao dịch đặt cọc, cầm cố gì không ?

Bên cạnh đó bạn nhớ kiểm tra tài sản thực tế và tài sản trên giấy tờ, bạn cần đo đạc lại diện tích để đánh giá. Bạn nên hỏi có hồ sơ thiết kế cũ hay không để nắm được rõ hơn về kết cấu ngôi nhà mình sắp mua. Bạn có thể nhờ kiến trúc sư tư vấn liệu với kết cấu nhà này có đáp ứng mục đích bạn mua về xây lên vài tầng hay làm gì đó không …?

2.Nên mua nhà xấu vị trí đẹp, đừng mua nhà đẹp vị trí xấu

Dĩ nhiên cũng tùy vào mục đích bạn mua về làm gì nhưng đó là lời khuyên của mình. Chắc chắn một điều là nhà xấu một chút nhưng có vị trí đẹp sẽ tiện lợi hơn rất nhiều nhà đẹp mà có vị trí xa các tiện ích như trường học, bệnh viện, siêu thị, chợ, khu vui chơi giải trí…vv

Có thể bạn mua nhà về để ở nhưng chưa chắc là sẽ ở cả đời. Vì vậy nên với việc ngôi nhà của bạn ở vị trí đẹp thì sau này nếu bạn có chuyển đến vị trí tốt hơn thì có bán đi cũng không bị mất giá mà còn tăng lên nữa.

3.Hệ Thống Điện Nước

Hầu như các ngôi nhà hiện nay đều có hệ thống điện được thiết kế âm tường. Tuy nhiên với một số nhà chuyên làm ra để bán thì thường mua các vật tư rẻ tiền, dễ gây quá tải khi sử dụng. Vì vậy bạn nên cần sự trợ giúp từ thợ điện chuyên nghiệp để được tư vấn kỹ, đảm bảo sự an toàn trong quá trình sử dụng về sau. Bạn thực hiện tương tự với hệ thống cấp thoát nước.

4.Cơ sở hạ tầng

Đây là yếu tố cũng khá quan trọng khi mua nhà. Bạn nên tìm hiểu kỹ xem vị trí mình mua có bị các vấn đề về thủy triều, ngập nước khi mưa lớn hay không. Như ở HCM thì có đường Lượng Định Của quận 2, đường Kha Vạn Cân quận Thủ Đức, phường 28 quận Bình Thạnh…vv.

Các vấn đề về giao thông tắc đường, sửa đường… Nhìn chung là bạn nên khảo sát thật kỹ nếu không muốn ân hận sau khi chuyển đến ở một thời gian. 😀

5. Tâm lý chủ nhà – bên bán

Trong quá trình thương lượng mua bán, bạn nên để ý kỹ tâm lý chủ nhà. Nếu họ đang sốt sắng, muốn bán gấp thì bạn cứ từ từ, không cần vội vàng gì, không cần trả giá ngay. Điều đó sẽ khiến chủ nhà sốt ruột hơn và có thể tự động hạ giá nếu họ đang cần tiền. Còn nếu họ không muốn bán gấp thì bạn cố gắng tìm ra những khuyết điểm của ngôi nhà và chê khéo. Tất nhiên, trong quá trình thương lượng bạn nên thể hiện rõ thiện chí mua thật và điều này sẽ giúp cho hai bên đạt được mức giá mua bán hợp lý, cung – cầu gặp nhau.

6. Phong thủy

Khi bạn bỏ ra một khoản tiền lớn để mua nhà như vậy thì tìm hiểu phong thủy là việc rất cần thiết. Bạn nên để ý những điều sau:

  • Kỵ gió thổi mạnh vì những khu vực như vậy là nơi hội tụ của âm khí
  • Kỵ thiếu ánh sáng vì nhà thiếu ánh sáng thì thường âm khí nặng nề
  • Kỵ tường trắng, ngói xanh vì màu này thường dùng để trang trí mồ mả
  • Kỵ hình dáng nhà quá đặc biệt vì nó không phù hợp với nguyên tắc phong thủy, ở lâu sẽ mang vận xấu
  • Kỵ tầng một của nhà quá cao vì sống lâu sẽ gây cho người ở cảm giác cô đơn

Ngoài ra, còn rất nhiều vấn đề liên quan đến phong thủy bạn có thể tham khảo tại blog này.

—————————————————————-

Hy vọng những lưu ý phía trên của mình sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trong việc mua được căn nhà ưng ý. Mình rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của bạn bên dưới. 😀

Thân chào và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết tới !

Phạm Hoàng Vũ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here