Các thủ đoạn đánh cắp thông tin thẻ tín dụng bạn cần biết

0
144

Bạn nghĩ rằng chiếc thẻ tín dụng mình đã cất cẩn thận trong ví thì đã rất an toàn, nhưng với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay thì mọi chuyện đều có thể xảy ra, qua những cách mà chúng ta không ngờ tới.

7 cách để lấy cắp thông tin thẻ tín dụng của bạn

Các thủ đoạn đánh cắp thông tin thẻ tín dụng bạn cần biết

1. Cho người thân mượn thẻ: với người nhà thì chắc chắn là chúng ta khó lòng từ chối nếu một trong các thành viên của gia đình có việc cần dùng đến. Tuy nhiên do không phải là tài sản của mình nên người mượn thường không cẩn thận trong việc bảo quản và dễ bị người khác lấy cắp thông tin.

2. Không giám sát kỹ khi đưa thẻ cho nhân viên: sau khi mua hàng thì bạn “sang chảnh” rút thẻ tín dụng trong ví đưa cho nhân viên thu ngân và liếc mắt tự hào nhìn xung quanh. Lúc này chính là điểm nhạy cảm bởi bạn chỉ cần lơ là một vài giây là thông tin trên thẻ sẽ bị chụp/ghi lại một cách nhanh chóng và được dùng vào mục đích gì sau đó chỉ có trời mới biết.

3. Bị chôm thẻ/mất thẻ: đây là tính huống khách quan và chúng ta không còn cách nào khác là phải xử lý ngay. Bạn có thể tham khảo bài viết “các bước xử lý khi bị mất thẻ tín dụng“.

4. Giả mạo nhân viên ngân hàng: thời này thì đủ các kiểu lừa và những đối tượng manh động thì rất máu me đến nỗi làm giả các giấy tờ để “hô biến” thành nhân viên ngân hàng, vì vậy bạn nên cẩn trọng khi có ai đó đến nhà và hỏi thông tin thẻ của bạn mà phòng tránh.

5. Cài đặt thiết bị tại quầy ATM/máy POS: đây là thủ đoạn hack thẻ công nghệ cao, nếu chẳng may bị thì chắc cũng khó mà tránh được.

6. Gửi mã độc keylogger vào máy tính qua internet/website xxx: nếu bạn thường xuyên giao dịch online thì nhớ đầu tư 300k mua phần mềm kaspersky để yên tâm sử dụng bởi virus dịch bệnh trên internet thì cực kỳ nhiều luôn. :v

7. Giả mạo người quen qua mạng xã hội: đây là thủ đoạn thường thấy hiện nay để lừa tình, lừa tiền, lừa mọi thứ… nhàm chán đến mức quen thuộc mà nhiều người vẫn dính phải.

Với việc tối giản hóa sự tiện lợi cho việc thanh toán bằng thẻ tín dụng nên trong các thanh toán trực tuyến bạn chỉ việc điền thông tin có sẵn trên thẻ là đã giao dịch thành công, hoặc là khi thanh toán tại quầy thì nhân viên cũng rất ít khi đối chiếu chữ ký trên thẻ với chữ trên hóa đơn, qua đó chúng ta thấy cần có một bước xác nhận trước khi thanh toán sẽ an toàn cho chủ thẻ hơn (một số ngân hàng vẫn thực hiện nhưng không phải là tất cả).

Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn trong việc bảo mật thẻ tín dụng, nếu các bạn có ý kiến gì đóng góp thì hãy comment bên dưới để mình bổ sung thêm cho bài viết nhé, xin chào và hẹn gặp lại trong những bài chia sẻ tiếp theo ! 😀

Phạm Hoàng Vũ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here