13 câu hỏi thường gặp về thẻ tín dụng bạn tuyệt đối phải biết !

0
486

Nếu bạn không phải là dân tài chính thì chắc chắn sẽ bị “hại não” với những thuật ngữ như tín chấp, thế chấp, sao kê, hạn mức tín dụng, cashback…vv, để phòng ngừa trước những tình huống mà lỡ ai đó hỏi không biết trả lời thì bạn có thể tham khảo qua 13 câu hỏi thường gặp về thẻ tín dụng bên dưới, bạn sẽ tự tin trả lời, giải đáp thắc mắc của bất kỳ ai với những vấn đề xoay quanh chiếc thẻ tín dụng – credit card. 😀

13 câu hỏi thường gặp về thẻ tín dụng

Câu hỏi thường gặp về thẻ tín dụng

1. Thẻ tín dụng là cái giống gì ?

Thẻ tín dụng là cách mà chúng ta thanh toán, chi tiêu mua sắm mà không cần phải xài tiền mặt, ngân hàng sẽ ứng trước tiền cho người bán và người chủ thẻ sẽ thanh toán cho ngân hàng sau đó. Hình thức thanh toán này được xây dựng và thực hiện trên uy tín của người chủ thẻ ( và uy tín này đã được chứng minh qua quá trình đăng ký mà ngân hàng đã xem xét trong quá trình mở thẻ ban đầu ).

2. Có nên mở thẻ tín dụng hay không ?

Như mình đã từng nói trong bài viết top 10 thẻ tín dụng ngân hàng tốt nhất 2017, bạn sẽ là một ông chủ đầy quyền lực nếu biết cách sử dụng thẻ tín dụng hợp lý, còn nếu không biết quản lý chi tiêu tốt, cậy mình có thẻ mà xài thả ga thì sẽ nhanh chóng bị “thủng ví”, trở thành con nợ muôn kiếp cho ngân hàng với mức lãi suất chóng mặt và cuộc đời bạn sẽ xuống dốc. :))))

3. Hạn mức tín dụng là… cái giống gì ?

Bạn có thể hiểu đơn giản là số tiền tối đa mà ngân hàng cho bạn vay, tùy theo khả năng đảm bảo chi trả của mỗi người ( thu nhập, chi tiêu, công việc, tài sản ) thì sẽ có hạn mức tín dụng khác nhau. Bên cạnh đó, hạn mức tín dụng của mỗi ngân hàng cũng khác nhau, như bên ngân hàng Citibank thì bạn mở thẻ tín dụng Citibank Cashback có hạn mức tín dụng dao động từ 24 triệu – 900 triệu.

4. Có thể thay đổi hạn mức tín dụng được không ?

Có, bạn có thể thay đổi hạn mức tín dụng (tăng/giảm) bằng cách gửi yêu cầu đến ngân hàng một cách dễ dàng. Giảm hạn mức thì không có gì phải nói, nhưng nếu bạn muốn tăng hạn mức tín dụng ( đi du lịch, nhu cầu mua sắm chi tiêu ) thì chỉ việc điền mẫu đơn yêu cầu tăng hạn mức, chuẩn bị đầy đủ bản sao kê lương và hợp đồng lao động gần nhất rồi gửi ngân hàng và chờ xét duyệt.

5. Thẻ tín dụng có rút tiền tại ATM được không ?

Có. Tuy nhiên bạn chỉ được rút trong hạn mức mà ngân hàng cho phép ( tuy nhiên bạn nên hạn chế rút tiền tại ATM vì phí rất đắt, dao động từ 3 – 4%).

6. Làm sao để sử dụng thẻ tín dụng hiệu quả ?

Để có thể là ông chủ quyền năng và sử dụng thẻ tín dụng như một nô lệ tiền bạc thì bạn nhớ thực hiện theo những điều sau:

  • Tận dụng toàn bộ các chương trình khuyến mãi, giảm giá, voucher, tích điểm, tặng quà từ thẻ tín dụng trong việc mua sắm những thứ cần thiết cho gia đình.
  • Tận dụng thời gian miễn lãi (45 – 55 ngày/tùy ngân hàng) làm đòn bẩy tài chính, tuy nhiên bạn phải luôn nhớ thanh toán đầy đủ và đúng hạn.
  • Theo lời khuyên từ các chuyên gia thì bạn chỉ nên chi tiêu và kiểm soát chi tiêu với 50% thu nhập của mình.

7. Vay tín chấp là gì ?

Đây là hình thức cho vay dựa trên uy tín của khách hàng, không cần tài sản đảm bảo. Tuy nhiên khách hàng cần chứng minh thu nhập ( bảng lương, hợp đồng lao động), với hình thức này thì số tiền vay được thấp, lãi suất khá cao.

8. Vay thế chấp là gì ?

Đây là hình thức cho vay dựa trên tài sản đảm bảo ( nhà, sổ đỏ, tài sản giá trị lớn ), với hình thức này thì lãi suất sẽ thấp hơn tín chấp và số tiền vay được cũng cao hơn.

9. Thanh toán tối thiểu là gì ?

Đây là số tiền mà chủ thẻ phải thanh toán đúng/trước hạn thanh toán mà ngân hàng đã thông báo trước đó nếu không muốn bị phạt thêm phí chậm thanh toán.

10. Số dư là gì ?

Đây là số tiền mà ngân hàng ứng thanh toán trước, chủ thẻ phải trả lại cho ngân hàng sau đó.

11. Sao kê là gì ?

Đây là bảng thông báo chi tiết tất cả các chi tiêu phát sinh trong tháng của chủ thẻ, tận dụng bảng sao kê này và thay đổi kế hoạch chi tiêu mỗi tháng theo hướng tích cực sẽ giúp bạn có cuộc sống tài chính hiệu quả.

12. Phí chậm trả là gì ?

Đến ngày thanh toán mà bạn không chịu xuất ví để nộp “số tiền thanh toán tối thiểu” cho ngân hàng thì sẽ phát sinh thêm khoản phí này.

13. Đăng ký làm thẻ tín dụng ở đâu nhiều ưu đãi nhất ?

Bạn có thể tham khảo qua bài viết này để tìm hiểu, theo mình thấy Citibank là ngân hàng có nhiều chương trình cho khách hàng tốt nhất hiện nay.

Nếu bạn còn có những câu hỏi nào thú vị nào về thẻ tín dụng thì đừng ngại comment bên dưới để mình có thể tổng hợp và trả lời tại bài viết nhé. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài tư vấn tiếp theo ! 😀

Phạm Hoàng Vũ

P/s: Mình bổ sung thêm một vài câu hỏi mà có vài bạn email hỏi:

  • Làm thẻ tín dụng ngân hàng nào dễ nhất ?

Có thể hiểu đơn giản, ngân hàng hỗ trợ làm thẻ tín dụng dễ dàng nhất là ngân hàng có điều kiện về mức thu nhập hàng tháng thấp nhất. Hiện nay thì VPBank chỉ yêu cầu mức thu nhập 4.5 triệu/tháng là bạn đã có thể mở thẻ tín dụng, do đó đây là lựa chọn tối ưu cho việc mở thẻ tín dụng dễ dàng nhanh chóng cho nhóm khách hàng có mức thu nhập trung bình.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here