Đố bạn biết cây gì mà có tới … 9 loại quả ?

0
270

Nổi tiếng với việc trồng cây ngũ quả, đến huyện Thanh Oai, Hà Nội, hỏi lão nông Lê Đức Giáp thì không ai là không biết tới. Đặc biệt trong năm nay, ông Giáp đã ghép được thành công 9 loại quả trên thân cây bưởi bao gồm: bưởi diễn, bưởi sần, bưởi đỏ, cam Vinh, cam đường, cam Tuyên Quang, quả quýt, phật thủ và quất.

cây-có-9-loại-quả-3

Thông thường chỉ cần cây quất, cành mai trưng trong nhà là đã đủ đón một cái Tết ấm cúng cùng gia đình. Tuy nhiên, với việc có được một cây ngũ quả đủ sắc màu rực rỡ như vậy thì quả là không còn gì bằng. Vì vậy, với hơn 60 gốc cây cảnh ngũ quả trong nhà ông Giáp thì đã có hơn nửa trong số đó là được đặt trước.

Ông bắt đầu nghiên cứu việc ghép cây ngũ quả từ đầu năm 2007 nhưng thời gian đầu thì kết quả không được như mong đợi vì thân cây yếu do sử dụng cam để ghép, bên cạnh đó thì quả lại không ra đúng vào dịp Tết.

Không chấp nhận điều đó, ông tiếp tục dành 7 tháng để ghép quả lên cây, ưu tiên trái bưởi đầu tiên (bưởi Sần, bưởi Diễn, bưởi đỏ, bưởi da xanh), sau đó một tháng ông bắt đầu ghép trái cam, chanh, đào. Rồi 3 tháng tiếp ông ghép quả quất, phật thủ.

Và như các bạn thấy, ông Lê Đức Giáp đã ghép thành công 9 loại quả trên một thân cây, kết trái đều vào thời điểm xuân về.

bà-thanh-vợ-ông-giáp

 Vợ ông Giáp, bà Thanh, hào hứng kể: “Từ thời trẻ ông ấy đã làm nhiều nghề, không ngại ngần việc gì, từ bốc vác thuê, đến buôn bán các hàng tạp hóa, rồi sau này đi buôn cam. Từ việc đi buôn cam với những tìm hiểu ban đầu về loại quả này đã thôi thúc ông ấy trồng và mở rộng vườn cam của gia đình”

Vậy là sau những nỗ lực vất vả thì công sức của ông Giáp đã nhận được những thành quả xứng đáng. Những loại cây ngũ quả của ông có giá từ 1.5 – 10 triệu/cây để phù hợp với túi tiền của đa số mọi người. Hiện thu nhập của gia đình ông từ việc bán cây trung bình là 300 triệu – 500 triệu /năm. Năm 2012, ông đã được vinh danh là công dân Thủ Đô ưu tú. Và chúng ta cùng ngó qua vườn cây nhà ông Giáp nhé ! 😀

lê-đức-giáp
Ông tỉ mỉ, cần mẫn chăm sóc các “đứa con” của mình mỗi ngày.

lê-đức-giáp-2
Mặc dù đã ngoài 60, ông vẫn đích thân chở cây đi tiêu thụ.
Một góc vườn nhà ông…
Một khách hàng nhanh tay… đánh dấu trước chậu cây của mình !

Phạm Hoàng Vũ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here