Chia sẻ kinh nghiệm chơi guitar cho người mới bắt đầu

0
955

Guitar là một trong những loại nhạc cụ mà mình cực kỳ yêu thích trong những năm tháng sinh viên. Đến tận bây giờ, thời gian mình dành cho nó đã ít đi nhiều nhưng những khi buồn thì cũng phải lôi ra gẩy 5, 10 phút. :D.

Còn bạn thì sao ? Mình tin rằng không ít lần bạn đi chơi cùng bạn bè, nghe nhạc acoustic hoặc trong những đợt văn nghệ của trường học, công ty, bạn đã thấy những anh chàng chơi guitar cực “chất” và mong ước có thể biểu diễn như họ có đúng không ! :D. Theo mình thấy để chơi guitar được thì không khó, chủ yếu là chơi ở level nào thôi. Nếu bạn đang chuẩn bị khởi đầu với guitar thì bài viết này rất phù hợp cho bạn đó !

Mình đã bắt đầu chơi guitar như thế nào ?

Chia-sẻ-kinh-nghiệm-chơi-guitar-cho-người-mới-bắt-đầu

Những năm tháng hồi cấp 3, mình có thích một bạn nữ học cùng lớp ghê gớm luôn. Mà hồi đó không hiểu sao các bạn gái lớp mình thích nghe guitar lắm. Cái thằng bạn thân mình ( thằng dắt mình đi tập Gym trong bài viết này nè ) nó lại chơi guitar cực kỳ hay và còn đẹp trai nữa chứ. Đợt đi chơi cùng lớp trước vào hồi hè, nó vác theo cái đàn guitar và biểu diễn mấy bài, nhìn mấy đứa con gái cùng lớp ngưỡng mộ nó mà mình ganh tỵ dã man. :3.

Một cây đàn hồi đó tầm 300 – 400k, mình học sinh đào đâu ra số tiền đó nên đành bùi ngùi nhìn theo…Sau tết, được số tiền lì xì cũng không bao nhiêu. Mình dành tiền mua được cái kèn Harmonica 50k, chắc cũng có tý khiếu âm nhạc nên khả năng cảm âm tốt. Mình mò một lúc là thổi được mấy bài nghe cũng… phê phê. Vào tầm giờ ra chơi của lớp, mình thổi mấy bài cho cả lớp nghe, hình như là Hoàn Châu Công Chúa :v, thấy cô ấy cũng thích lắm, mình mừng rơn. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng cũng không đi đến đâu và nàng giờ có 1 chồng 2 con mất rồi. :3

Lạc đề quá, đại khái là lên năm thứ 2 đại học, mình vẫn học chung trường với thằng bạn đẹp trai, đàn gì cũng giỏi và nhờ nó dắt đi tập Gym ấy. Mình học bên trường ĐH Hải Phòng, đợt học quân sự nó vác cái đàn guitar vào. Đến lúc này thì cảm xúc năm xưa trỗi dậy, với quyết tâm mãnh liệt tán gái từ đàn guitar, thì mình đã bắt đầu đến với loại nhạc cụ này như vậy đó ! 😀

Bạn sẽ đi theo con đường nào ?

Có lẽ bạn đã từng nghe đến 2 trường phái là guitar cổ điển và guitar đệm hát. Mình sẽ không đi sâu vào kỹ thuật, chỉ giải thích đơn giản để bạn có thể hiểu luôn:

  • Guitar cổ điển – classical: bạn sẽ phải học nhạc lý, các nốt nhạc, khuông nhạc, khóa sol, thăng giáng, các thế bấm phức tạp… và nhiều thứ nhức đầu khác. Thời gian để đánh được bài guitar cổ điển đầu tiên ở mức độ trung bình chắc mất khoảng 3 – 6 tháng. Tùy vào khả năng riêng của người chơi mà thời gian nhanh chậm khác nhau. Nhưng, một khi bạn đã chơi được một bài đầu tiên chỉn chu rồi thì các bài sau sẽ nhanh hơn rất nhiều và bạn có thể chuyển qua chơi đệm hát bất cứ lúc nào. Kiểu như là làm cái khó nhất rồi thì cái gì cũng làm được hết.
  • Guitar đệm hát: bạn có thể không cần học nhạc lý, không cần biết nốt nhạc, nói chung chả biết gì về lý thuyết cũng được. Chỉ cần có một thằng bạn dễ thương nhiệt huyết và chỉ cho vài thế bấm các hợp âm thần thánh C, Am, F, Dm, G, Em + một số điệu cơ bản như slow rock, slow surf, valsa, ballad là có thể phang hàng trăm bài cái một. Thường thì khoảng tầm 1 – 2 tháng là có thể tự chơi được đệm hát cơ bản rồi.

Vậy để có câu trả lời cho câu hỏi này thì tùy thuộc vào mục tiêu của bạn. Nếu bạn chỉ muốn đệm vài bài cho bạn gái nghe rồi thôi thì học guitar đệm hát – mì ăn liền cho nhanh. Còn nếu bạn thực sự yêu thích và muốn theo đuổi bộ môn này lâu dài thì nên học guitar classic để có những nền tảng cơ bản vững vàng nhất.

Mua guitar ở đâu ?

Hồi xưa mình ở ngoài Hải Phòng thì có mua bên nhạc cụ Phạm Tuyên trên đường Lạch Tray và cả Sơn Ca chỗ Cầu Đất nữa. Sau vào Sài Gòn thì mình ra tuyến đường Nguyễn Thiện Thuật, có nguyên một ổ shop đàn guitar ở đó, bạn tha hồ lựa chọn. Ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ từ internet thì bạn có thể lên Google Search để tra cứu reviews xem shop nào uy tín, tin cậy nhất để mua.

Còn nếu bạn muốn mua online thì có thể đặt mua tại Guitar Sao Mai, mình đã từng mua 2 cây ở đây và sử dụng đến bây giờ vẫn rất tốt nên bạn có thể tham khảo.

Và bạn lưu ý một chút về việc chọn đàn nhé. Như đã nói phía trên, chúng ta có 2 thể loại guitar đệm hát và cổ điển và tương ứng với mỗi loại thì đàn cũng sẽ khác nhau như sau:

  • Với guitar cổ điển: dây nilon, âm thanh trầm ấm, cần đàn to, dễ bấm, thân đàn nhỏ và thường là thùng đàn tròn
  • Với guitar đệm hát: dây kim loại, âm thanh to, vang, sắc nét, cần đàn nhỏ, thân đàn to hơn classic và thường là thùng đàn khuyết, nhìn cá tính

So sánh guitar classic và guitar acoustic

Bạn nên học guitar ở đâu ?

Mình nghĩ là bạn sẽ có khá nhiều lựa chọn đó. Thực ra có rất nhiều con đường để đi đến đích, tùy thuộc vào khả năng của bạn thôi. Mình sẽ đưa ra cho bạn 3 sự lựa chọn:

1. Học từ thằng bạn – học trực tiếp tại CLB

Cách này theo mình là hiệu quả nhất vì cái gì mắt thấy tai nghe rõ ràng cũng dễ nhớ dễ hiểu hơn. Đặc biệt, có người thúc vào đít mình, chửi mình thì cũng có động lực để chơi tốt hơn, nhanh hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thằng bạn biết chơi guitar giỏi và chịu dạy vì vậy bạn nên tìm đến một CLB guitar tại nhà văn hóa thanh niên, trường bạn học hoặc bất kỳ đâu và đến tầm sư học đạo.

2. Tự học qua Youtube

Đây là một cách khá hay và tiện lợi dành cho những bạn có khả năng tốt hơn bình thường chút. Thực sự, nếu chưa biết gì về đàn guitar mà chỉ nhìn qua màn hình và nhìn người ta hướng dẫn rồi tự chơi được thì phải nói là bạn có năng khiếu đó nha. Mình thì nói rồi, mình là mình áp dụng cách 1 thôi. :))

Một số kênh hướng dẫn guitar khá hay trên Youtube, bạn có thể tham khảo:

Còn nhiều người dạy free lắm nhưng bạn thích kênh 3 bạn này thôi. 😀

3. Đăng ký học qua các khóa dạy Guitar Online

Phàm cái gì mà bỏ tiền ra thì chúng ta cũng tiếc mà cố gắng học và nội dung các khóa học đó cũng có nhiều cái hay ho hơn bình thường.

Bạn có thể tham khảo một số khóa sau:

  • Guitar đệm hát trong 30 ngày cùng Hiển Râu
  • Học đệm hát guitar cùng Haketu
  • FingerStyle guitar cho người mới bắt đầu – Hoàng Phúc

Bí quyết luyện guitar thành công

Và tiếp theo, Vũ xin chia sẻ một số bí quyết mà bản thân đã đúc kết được nhằm giúp bạn có thể chơi guitar thành công, đánh được những bài mà các bạn yêu thích.

Bí quyết 1- Học chậm, hiểu sâu: dục tốc bất đạt, đừng mới chơi được một ít bài này thấy bài khác hay lại chuyển qua. Bạn sẽ không bao giờ khá được với cách tập luyện đó. Thực hành nhuần nhuyễn, chỉn chu bài đầu tiên sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua các bài tiếp theo.

Bí quyết 2 – Có kế hoạch học rõ ràng: Bạn nên lên thời khóa biểu hôm nào học lý thuyết, hôm nào thực hành và phân chia cho hợp lý.

Bí quyết 3 – Đặt mục tiêu vừa phải: Đừng ép bản thân chơi những bài quá khó, điều đó sẽ khiến bạn nản nhanh chóng nếu không thực hiện được. Đặt một mục tiêu hợp lý thì khi đạt được sẽ giúp bạn có thêm hứng khởi để tiếp tục luyện tập.

Bí quyết 4 – Kiếm một người bạn học cùng: sẽ thú vị hơn rất nhiều nếu có một người bạn đồng sở thích cùng chia sẻ cho nhau về cách chơi guitar, luyện tập và cùng nhau tiến bộ. Đó là một động lực thúc đẩy giúp bạn tăng level nhanh hơn đó

Bí quyết 5 – Tự sáng tác bài hát của riêng mình: với việc bắt tay vào suy nghĩ nhạc và lời, tập tành làm nhạc sĩ, bạn sẽ có rất nhiều công việc để làm đấy. Và việc tạo ra một sản phẩm âm nhạc sẽ khiến bạn hứng thú hơn rất nhiều trong công việc luyện tập bộ môn guitar. 😀

Những bí quyết trên nhìn qua thì thấy bình thường nhưng thực ra đó là kim chỉ nan giúp bạn có những bước đi vững chắc không chỉ trong việc luyện tập guitar mà bạn còn có thể áp dụng đối với bất cú trường hợp nào khác. Hy vọng những chia sẻ từ bài viết này của mình sẽ giúp bạn có được những kiến thức bổ ích trước khi bắt đầu đến với món nhạc cụ thú vị này nhé !

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi gì thì đừng ngại comment phía dưới, mình đảm bảo trả lời chi tiết nhiệt tình luôn. hehe.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài viết tới !

Phạm Hoàng Vũ

P/s: Chém gió nãy giờ vậy thôi chứ trình guitar mình cũng cùi lắm. Gửi tặng các bạn một bài guitar mình chơi – nhạc phim A WereWolf – diễn viên Park Bo Young đóng mà mình rất yêu thích ! 😀

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here