Bài 9: Nghiên cứu từ khóa với công cụ Google Keyword Planner

0
76

Cứ mỗi khi cần viết một bài mới/xây dựng một website mới thì Google Keyword Planner là công cụ đầu tiên mình sử dụng để tìm hiểu toàn cảnh về tiềm năng/độ khó/những thông tin liên quan về nhóm từ khóa đó. Vì sao lại như vậy ? 

Đơn giản là vì bạn có check phần mềm nghiên cứu từ khóa nào đi chăng nữa thì dữ liệu nó cũng chỉ lấy từ đây mà ra, vậy thì lý gì chúng ta không check tại bộ dữ liệu gốc từ Google đúng không ( à mà còn miễn phí nữa chứ).

Hướng dẫn nghiên cứu từ khóa bằng Google Keyword Planner

Để có thể sử dụng công cụ này thì bạn hãy làm theo các bước như sau:

Công cụ Google Keyword Planner

Bước 1: Truy cập công cụ Google Keyword Planner tại địa chỉ

https://adwords.google.com/KeywordPlanner

Sau đó thì bạn đăng nhập bằng tài khoản Gmail hiện tại và công cụ này sẽ hiện ra như hình bên dưới:

Điền từ khóa keyword planner

Lưu ý: Một số tài khoản Gmail chưa từng sử dụng Keyword Planner lần nào vào link trên sẽ phải set up một chiến dịch quảng cáo Google Adwords đầu tiên thì mới vào được giao diện như ở hình. Nếu gặp trường hợp đó thì bạn cứ điền đầy đủ thông tin Google yêu cầu, mẫu quảng cáo, chiến dịch, thông tin thẻ visa rồi cho chạy luôn, sau khi chạy thành công thì bạn tắt quảng cáo đi rồi vào đường link Keyword Planner bên trên là ok.

Bước 2: Click vào “Search for new keywords using a phrase, website or category” thì bạn sẽ thấy như ở hình dưới:

Sau đó thì bạn nhập từ khóa đang cần nghiên cứu vào trong ô trên cùng, ở đây thì mình nhập “học seo miễn phí”.

Ở phần Targeting thì bạn cứ để khu vực bạn hướng tới (HN, HCM, tỉnh bạn đang muốn kinh doanh hay là toàn Việt Nam như mình), ngôn ngữ Vietnamese, còn những ô còn lại thì bạn cứ để nguyên là được rồi, khỏi cần làm gì.

Bước 3: Sau khi “Get ideas” thì Google sẽ hiện ra những gợi ý, thống kê các từ khóa liên quan cho chúng ta tham khảo như hình dưới

Như vậy từ hình trên, chúng ta thấy được:

  • Từ khóa “học seo miễn phí” có lượng tìm kiếm dao động từ 100 – 1000 lượt/tháng ( hồi xưa Google nó thể hiện rõ chính xác là bao nhiêu lượt luôn nhìn thích hơn).
  • Suggested bid là 8.407 VNĐ, đây là mức giá thấu cho từ khóa hiển thị trên các vị trí quảng cáo của Google ( 4 vị trí đầu trang và 3 vị trí cuối trang), chúng ta không cần quan tâm, lĩnh vực SEO thường cạnh tranh rất cao nên chạy hơi đắt tiền.
  • Bạn sẽ thấy một đống các từ khóa liên quan – keyword by relevance hiển thị bên dưới, ở đây là 247 từ khóa. Lúc này đây, bạn sẽ lọc những từ liên quan đến ngành nghề mình nhất, đúng với hướng bạn phát triển website nhất để tổng hợp, thống kê lại.
  • Nếu bạn muốn lọc từ khóa chi tiết hơn, đúng ý bạn hơn thì ở  “keywords to include” bạn có thể cho thêm từ vào để kết quả từ khóa liên quan chỉ hiển thị những từ chứa từ đó.

Ví dụ: mình cho từ “miễn phí” vào:

Thì bạn sẽ thấy các từ khóa liên quan hiện ra đều có chứa từ “miễn phí”, như vậy chúng ta tìm sẽ nhanh hơn.

Đó, nhìn chung sử dụng công cụ nghiên cứu từ khóa Google Keyword Planner chỉ đơn giản là như vậy thôi. Sau khi tìm được và ưng ý với những từ khóa đó thì bạn có thể click vào nút download phía trên và tải về dưới dạng Excel để lưu vào trong file thống kê của bạn.

Vậy còn chờ gì nữa nào, bạn hãy dùng thử ngay công cụ này và tìm ra bộ từ khóa bạn mong muốn dựa theo những kiến thức mà mình đã hướng dẫn ở bài từ khóa này nhé, có bất cứ điều gì thắc mắc thì hãy bình luận dưới bài viết để được mình hỗ trợ, đừng ngại nha.

Phạm Hoàng Vũ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here