Cận Tết Đinh Dậu 2017, nhiều người nhập viện vì bia rượu

0
289

Chỉ còn chưa đầy nửa tháng nữa là đến Tết nhưng số vụ tai nạn giao thông và ngộ độc từ bia rượu không ngừng tăng lên…

Khoa cấp cứu bệnh viện Việt Đức, Hà Nội đã nửa đêm mà người người vẫn tấp nập, tiếng chân chạy rầm rầm qua lại, đôi lúc tiếng còi xe cấp cứu hú lên làm không ít người đang ngủ gật lại giật mình tỉnh giấc. Tại khu vực sảnh của khoa cấp cứu, hai thanh niên xây xát khắp người vừa được chở đến, người nồng nặc mùi rượu. Tính từ tối đến giờ thì đây là ca thứ 7 bị tại nạn giao thông do say rượu gây ra. Nhưng vẫn may mắn vì đây là… còn nhẹ chứ mấy người khác đến trước thì đã bất tỉnh vì hôn mê.

Khoa cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy, HCM cũng không thua kém gì. Theo ghi nhận của phóng viên báo Thanh Niên đêm 13/1/2017, khu vực phòng mổ cấp cứu, các nạn nhân nằm la liệt trên băng ca, mặt mũi máu me bê bết. Trong đó có T.H.L.T là sinh viên một trường đại học ở TP.HCM. Chiều cùng ngày, tổng kết chương trình do trường tổ chức ở Long An, 34 sinh viên đã ăn mừng bằng một chầu nhậu với 12 chai – tương đương 6 lít rượu. Vì vậy trên đường về, T.H.L.T đã tông phải một người đi từ đường trong ra quốc lộ và ngã đập đầu xuống đất bất tỉnh.

nhập-viện-vì-bia-rượu-2017

Và đó chỉ là những vụ tai nạn giao thông bia rượu nhỏ lẻ trong vô vàn vụ xảy ra mỗi ngày trên toàn đất nước ta. Cuối năm với những bữa tiệc tiệc rượu liên hoan, nào là công ty, bạn bè thân thiết, gia đình, họ hàng diễn ra triền miên, điều quan trọng nhất là bạn phải biết giữ mình và uống vừa phải, trong tầm kiểm soát. Nếu không thể từ chối thì chúng ta có thể uống 1,2 ly cầm chừng hoặc có thể áp dụng những cách sau để uống bia rượu không say.

Bên cạnh tai nạn giao thông thì nhiều người cũng nhập viện do ngộ độc rượu vì uống nước chanh ?

Phương pháp trên được đa số mọi người truyền miệng nhưng không hiểu rõ bản chất vấn đề. Vì khi say thì trong người vẫn còn một lượng rượu, kết hợp thêm với đồ chua có tính a xít thì sẽ dễ gây nôn và tổn thương dạ dày. Cách tốt nhất là cho họ uống nước đường, mật ong, nước canh.

Tự giải rượu bằng việc gây nôn ?

Với người trong trạng thái tỉnh táo muốn giải rượu bằng việc gây nôn thì không sao nhưng nếu vẫn đang trong tình trạng say xỉn thì việc này sẽ rất nguy hiểm vì việc tự gây nôn sẽ khiến dễ sặc và những chất nôn vô tình tràn vào phổi và gây viêm phổi.

Thuốc giải rượu tốt nhất ?

Có lẽ bạn đã từng nghe đến những loại thuốc giải rượu thần thánh, chỉ cần uống vào là không lo say xỉn gì nữa NHƯNG thực tế không có một chất nào có thể chống say rượu một cách dễ dàng. Nó chỉ có tác dụng bù lại một số chất bị hao hụt do bia rượu gây ra như vitamin, muối, đường… Vì vậy tốt nhất là các bạn đừng dựa vào những thuốc như vậy nhé !

Tết Đinh Dậu 2017 sắp đến rồi, đây là ngày hội tụ đoàn viên của gia đình, những ngày nghỉ ngơi xả stress sau một năm dài làm việc, học hành vất vả. Vì vậy chúng ta hãy là những người văn minh, đừng để xảy ra bất kỳ chuyện gì đáng tiếc do bia rượu nhé.

Xin chào và cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi blog PhamHoangVu.Com !

Phạm Hoàng Vũ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here