Bài 6: Những công cụ hỗ trợ SEO hiệu quả

0
52

Làm SEO ngày nay phải nói là không còn gì tiện lợi hơn khi kiến thức và công cụ mọi thứ đều đã show ra rất rõ ràng, con người ta hơn thua nhau là ở chiến lược, cách sử dụng và tinh thần trâu bò mà thôi. Trong bài học này, mình sẽ giới thiệu cho các bạn những công cụ hỗ trợ SEO tốt nhất hiện nay.

Bài 6: Những công cụ hỗ trợ SEO hiệu quả

Công cụ hỗ trợ SEO

1. Công cụ nghiên cứu từ khóa

Từ khóa chính là yếu tố cốt lõi, quyết định dự án SEO mà bạn theo đuổi sẽ đạt được kết quả nhanh hay chậm, thành công hay thất bại, do đó, bạn nên dành thật nhiều thời gian để nghiên cứu bộ từ khóa cho thật tốt.

Những công cụ bạn nên tham khảo:

 • Google Keyword Planner: công cụ lập kế hoạch từ khóa từ Google, các thằng phần mềm khác cũng lấy từ đây mà ra. Bạn cần lập tài khoản Adwords ( cần thẻ Visa) để có thể sử dụng, nếu không thì có thể tham khảo một vài mẹo vặt về cách lập tài khoản này mà không cần thẻ.
 • Keyword Tools: đây là trang web yêu thích mà mình hay sử dụng để tìm những từ khóa dài – longtail keyword cực hiệu quả.
 • UberSuggest: trang này cũng nghiên cứu từ khóa miễn phí, phù hợp để bạn check từ khóa làm Niche Site MMO.

Thực sự thì 3 công cụ trên là quá đủ chứ không nói là dư cho bạn tìm từ khóa, nếu bạn muốn tham khảo thêm thì có thể ghé qua thêm vài công cụ online khác như: Bing KW ToolKeyword ToasterMergeWords.

Và khi website bạn đã có dữ liệu thì bạn có thể tham khảo thêm từ khóa mà người dùng gõ trên công cụ tìm kiếm để truy cập website bạn qua 2 công cụ bên dưới:

 • Google Webmaster Tool: đây chính là cái ổ quan trọng nhất cho website của bạn, mọi thông tin, thông báo, dữ liệu quan trọng của website bạn sẽ được hiển thị hết tại đây.
 • Google Analytics: những thống kê về trải nghiệm người dùng như bounce rate, time on site, truy cập đến từ đâu, nội dung nào được xem nhiều nhất…vv và đặc biệt là một phần từ khóa cũng đều hiển thị ở trong công cụ này.

2. Công cụ phân tích backlink

Các công cụ phân tích và nghiên cứu backlink sẽ giúp cho bạn theo dõi được tình trạng SEO-Offpage của website, kiểm tra được tiến độ xây dựng backlink có theo đúng kế hoạch hay không, hoặc cũng có thể dùng để kiểm tra chất lượng backlink có ổn không, có bị đối thủ chơi xấu bắn link hay không.

Những công cụ phân tích backlink phổ biến mà mọi SEO-ers đêu sài qua:

 • Ahrefs: đây là tool mà 99.99% ông SEO nào cũng dùng đến bởi nó quá chi tiết, có điều bản mất phí quá đắt nên hầu như mọi người đều xài bản free và check được 5 lần/ngày ở mức độ tương đối.
 • Open Site Explorer: hàng của Moz, sài cũng rất ổn, check được cả PA, DA.
 • Majestic SEO: ngoài backlink thì bạn còn kiểm tra được TF, CF.

VÀ sau khi bạn đã có được cái nhìn tổng quan về backlink từ website thì nếu có phát hiện backlink nào chất lượng kém, xấu, từ đối thủ bắn vào thì hãy dùng công cụ disavow miễn phí từ Google nhé.

3. Công cụ theo dõi từ khóa

Nếu bạn chỉ SEO website với số lượng từ khóa đếm trên đầu ngón tay thì không có gì để nói nhưng nếu danh sách từ khóa quá nhiều thì bạn nên dùng tool. Một số công cụ check từ khóa bạn có thể tham khảo như sau:

 • Helu ranking: trang này của mấy anh em team VN, hồi đầu mình đăng ký thì được check 100 từ khóa miễn phí, giờ chỉ còn 30 từ.
 • Phần mềm VFP: trong phần mềm này có phần check từ khóa rất hay và nhanh, nếu bạn đã mua công cụ này để bắn link thì nhớ tận dụng tính năng này nhé.
 • Spin Editor: tuy công cụ này dùng để spin nội dung backlink là chính nhưng trong đó có tiện ích check thứ hạng từ khóa bạn nên nghiên cứu qua.

4. Công cụ hỗ trợ về nội dung

 • Google Trends: công cụ để bạn tìm hiểu những thông tin đang hot, những vấn đề nhiều người quan tâm hiện tại, từ đó lấy ý tưởng để viết bài trending cho website, tăng lượng truy cập tự nhiên.
 • BuzzSumo: cũng như trên thì đây là công cụ giúp tìm kiếm những nội dung được share nhiều trên mạng xã hội với tỷ lệ người quan tâm cao. Bạn hãy tận dụng nó để lấy ý tưởng viết bài cho website.
 • SpinEditor: công cụ spin bài viết để từ một bài, bạn có thể nhân bản ra hàng chục, hàng trăm bài khác nhau. Spin thật kỹ qua nhiều tầng sẽ giúp bạn có những bản nội dung chất lượng cho backlink, tránh được những thuật toán từ Google.
 • SpinnerTools: cũng là công cụ spin nội dung nhưng đơn giản và có tốc độ nhanh hơn trang phía trên.
 • CopyScape: công cụ dùng để check những website đang chôm nội dung từ website bạn, từ đó chúng ta sẽ report với Google cho chúng nó chết hết. :3

5. Công cụ hỗ trợ khác

 • SEO Quake: Addon, Toolbar rất hữu ích, giúp chúng ta có cái nhìn nhanh chóng và chi tiết về website mà chưa cần phải check kỹ càng.
 • SEO Doctor: công cụ giúp kiểm tra tình trạng sức khỏe website bạn, tối ưu onpage tốt hay chưa.
 • SEO Global: công cụ giúp bạn kiểm tra kết quả từ khóa theo các quốc gia khác nhau.

Kết Luận

Thực ra còn ti tỉ các công cụ hỗ trợ SEO khác mà mình có thể liệt kê ra nhưng chỉ cần bạn master các công cụ trên đây là cũng đủ để trở thành chuyên gia SEO rồi. Đừng sử dụng tràn lan quá nhiều tool, phần mềm, sử dụng vừa phải mà ở mức professional là tốt nhất.

Nếu bạn thấy còn công cụ nào hữu ích mà mình chưa giới thiệu ở trên thì hãy comment bên dưới để mình tổng hợp thêm nhé. Hẹn gặp lại bạn trong những bài học tiếp theo của series Học SEO Miễn Phí ! 😀

Phạm Hoàng Vũ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here