NSEWVP Phần 3: Phân tích keyword với LongtailPro

0
394

Hello mọi người, theo đúng kế hoạch thì đáng lẽ mình phải viết bài này vào ngày 4/9. Nhưng do một số lý do chính đáng liên quan đến chị em phụ nữ nên đành dời lại đến ngày hôm nay. Mong anh chị em thông cảm. Hehe

Qua NSEWVP Phần 2, mình đã có trong tay 30 keywords đạt tiêu chuẩn ISO_VũPhạm khá là ok và trong bài này mình sẽ phân tích các em nó. Dĩ nhiên là giấy mực có hạn nên mình sẽ chỉ phân tích 5 em làm demo thôi nhé.

Phân tích top 10 đối thủ với LongtailPro

Longtailpro là một trong những công cụ phải có khi làm niche site. Nói chung là 2.0, 3.0 hay mấy.0 cũng được, miễn là ra được mấy cái số liệu URL, PA, DA, Juicepagelinks, Title để nhìn là được rồi. Còn mấy cái số KC cũng chả quan trọng gì đâu ( đối với các bạn mới thì KC là thước đo để đánh giá nhưng ai đã làm quen rồi thì thực sự không quan tâm mấy)

Phần mềm Longtailpro nếu mua bản Pro thì là 97$ trọn đời, còn bản Platinum thì mất thêm 27$ hàng tháng nữa hoặc 397$ trọn đời. Chi phí này quả là không nhỏ đối với newbie khi phải chi ra đủ thứ để làm niche site trong thời gian đầu.

Nếu anh em nào chưa có thì có thể comment phía dưới địa chỉ email, mình sẽ gửi cho các bạn dùng. Tiết kiệm đồng nào hay đồng ấy =)) ( Dĩ nhiên việc share này cũng không được ổn lắm vì vậy nên mình sẽ chỉ gửi cho 15 bạn comment đầu tiên dưới đây và có like bài viết này. Câu like tí :3)

Thôi chào mời thế là đủ lắm rồi. Ta tiến hành thôi nào :v

Các chỉ số của LongTailPro

Có lẽ các bạn nên nắm qua định nghĩa của các chỉ số này một chút để còn biết nó là cái gì mà phân tích.

1.Title and Url: Tiêu đề và địa chỉ web

2.Keyword Competitiveness: Độ cạnh tranh của keyword

3.Page Authority: Độ cạnh tranh / độ mạnh của trang được xếp hạng bởi Moz / Thang điểm 100

4. PageLinks: Tổng liên kết trỏ tới trang bao gồm internal links và inbound links

5. JuiceLinks: A => B => C. Nói một cách đơn giản, nếu ta gọi C là money site, B là những links (Backlinks + Internal Links) trỏ đến C, và A là những links (Backlinks + Internal Links) trỏ đến B thì:

=> A sẽ là JuiceLinks của C. Và A càng lớn thì C – Money Site càng khỏe.

6. Domain Authority: là chỉ số do Moz đánh giá độ mạnh của tên miền / Thang điểm 100

7. Moz Rank: chỉ số này đánh giá độ phổ biến của trang web/ Thang điểm 10

8. Pagerank: chỉ số này do Google đánh giá tuy nhiên hiện tại thì Google không cập nhật page rank nữa / Thang điểm 10

9. Site Age: Tuổi đời tên miền

Trong các chỉ số trên thì mình chỉ quan tâm đến: URL, TITLE, PA, JUICELINKS vì đó là những chỉ số mang tính quyết định chọn hay không.

Phân Tích 5 Keywords Đạt Tiêu Chuẩn

Mình không đưa ra một tiêu chí chung nào khi phân tích với LongtailPro, tất cả là dựa vào kinh nghiệm của mình mà thôi. Mỗi người có một quan điểm khác nhau, nếu bạn thấy có gì đó không đúng với những gì bạn nghĩ thì có thể comment phía dưới và chúng ta cùng thảo luận về vấn đề đó. Bắt đầu thôi nào:

1. Best Gas Range

Mình là mình vẫn thích bản 2.0 hơn, đơn giản, gọn nhẹ dễ nhìn. Thêm nhiều tính năng mà cũng chả dùng gì mấy. Nhưng thôi, đua đòi với mọi người dùng bản 3.0 cho nó chuyên nghiệp.

Mình phân tích từ trái qua phải luôn nhé:

 • Title: 7 website có title chứa từ khóa ( Tính cả số nhiều và không cần đúng trật tự)

=> Vậy là khá nhiều site tối ưu từ khóa này trong tiêu đề, đối với mình trên 5 là có sự khó nhất định. Tuy nhiên chưa kết luận gì đâu.

 • URL: 8 trang Authority ( gọi chung cho những trang lớn, có thể là kiếm tiền với adsense, aff, chủ đề rất rộng ), 1 trang bán hàng, 1 trang Aff ( là subdomain của thằng toptenreviews, công nhận đi đâu cũng thấy mặt thằng này )

=> Đối với mình, top 10 mà có nhiều trang authority quá thì cũng hơi khó chơi. Search thử google các trang 2,3,4,5 thì không thấy bóng dáng của một aff site nào cả. Có thể đặt câu hỏi ở đây là liệu từ khóa này khó nên không ông nào lên được top chăng ?

 • PA: Chỉ số này dao động từ 30 – 40 là một con số khá khỏe rồi đó. Nhìn trong top 10 thì chỉ có 2 site có PA < 30. 5 site đầu trên top thì PA khá cao từ 34, 46, 49 là thấy hơi khó nhằn rồi. Nếu mà bạn SEO được niche site lên top 10 thì chắc là cũng sẽ mắc kẹt ở top 6 một thời gian khá lâu đó.

=> Hơi khó SEO

 • JuiceLinks: tất cả 10 website đều có juicelinks nhỏ <10. Chỉ số này càng lớn thì độ canh tranh càng cao

=> Đây có thể coi là một dấu hiệu tốt

 • DA: Chỉ số này không mang tính quyết định khi phân tích top 10. Qua nó ta đánh giá được là website mạnh hay yếu thôi. Với thang điểm 100, nhìn vào chỉ số của 10 website trên các bạn có thể thấy toàn ông lớn ngồi trên top nhỉ :v

=> Đánh giá tổng quan: Nhìn chung keyword này thuộc dạng khó chơi. Và với newbie thì tốt nhất muốn bắt đầu thì chọn đường nào dễ mà đi, không nên đâm đầu vào những từ thế này cho mất thời gian và tiền bạc mà lâu thu hồi vốn.

2. Best Range Hoods

Tiếp đến với em số 2 nào. Cũng vẫn có từ Range trong keyword nhỉ. Ah nói đùa chứ làm niche site nhiều khi mình khỏi cần hiểu cái sản phẩm đang làm là cái mẹ gì mà chỉ cần hiểu về các con số thôi. Tìm được keyword ngon, rồi set up site rồi thuê writer viết rồi seo top rồi đến lúc kiếm được tiền về vẫn không hiểu nó là cái gì. Thật đó, bạn tin ko =))

Qua keyword đầu tiên thì bạn đã hiểu phần nào rồi đúng không. Vì vậy nên keyword này mình sẽ nói nhanh hơn.

 • URL: 8 site bán hàng và 2 site authority. Đối với mình thì chỉ số về URL mang tính quyết định nhất viêc chọn hay không chọn. Tầm 4 site bán hàng trở lên là đã thấy khó rồi mà đây thì tận 8 site.

=> Đánh giá tổng quan: Next luôn, khỏi tìm hiểu các chỉ số khác nữa. Có lẽ bạn đang băn khoăn nhiều site bán hàng thì sao lại bỏ, nội dung chúng nó sao bằng niche site mình được. Nhưng thực tế thì theo kinh nghiệm của các cụ đi trước và cả mình nữa, cũng đã từng thử bon chen vào thể loại kiểu này và thời gian để seo niche site lên top thực sự là chông gai đó. Bạn nào muốn có thể trải nghiệm thử cho bằng anh bằng em. Hehe.

3.Best Camping Tents

Lều cắm trại: mảng liên quan đến sport là thấy khá ngon rồi đó  :)).

 • URL: 5 trang bán hàng và 4 trang authority.

=> Tình hình là cũng hơi khó khó rồi nhưng lỡ thích rồi nên phân tích tiếp xem thế nào

 • Title: Chỉ có 5 site có tiêu đề trùng với từ khóa thôi

=> Cũng tàm tạm

 • PA: Chỉ số 9 site trên có vẻ dao dộng trên dưới 30, không dễ nhưng cũng không khó lắm.

=> Cũng tàm tạm nữa

 • JuiceLinks: Chỉ có site top 1,3 là cao hơn 10, còn phía dưới cũng thấp

=> Cũng tàm tạm nốt

=> Đánh giá tổng quan: Phân tích đến đoạn này rồi thì mình thấy keyword này cũng không phải dạng dễ ăn gì. Các chỉ số đều ở mức chung chung đến hơi khó. Lướt qua các site ở vài trang sau thì thấy khá nhiều trang bán hàng và không có bóng dáng của Aff site. Mình nghĩ niche này nó cũng không có gì bí ẩn, chắc đầy người biết thôi vậy mà không có ai làm. Nhìn chung là làm thì cũng được nhưng mục tiêu mình là tìm keyword dễ và lên top được trong vòng 5 tháng vì vậy nên mình quyết định tìm những keyword dễ dàng hơn và bỏ em này thôi.

4.Best Memory Foam Mattress

 • URL: Với từ khóa này nhìn vào thấy ngay 5 site Aff. Đối thủ nguy hiểm nhất khi làm niche site chính là bọn này này. Nếu có tầm 1,2 site trên top mà yếu thì là dấu hiệu rất tốt. Và ngược lại, thấy >= 3 site là tình hình khá căng rồi. Ở đây lại có đến tận 5 site :v

=> Đánh giá tổng quan: Ca này khó nên bỏ thôi. Bạn có thể nhìn kỹ và so sánh với các từ khóa trên, JuiceLinks của top 10 keyword này khá là cao đúng không. Thực tế là niche này rất ngon, mùa lạnh sắp tới ông nào làm niche này là hốt bạc luôn… Nhưng trong case này thì anh em ta bỏ thôi, seo keyword này tốn cực nhiều thời gian, tiền bạc và công sức đấy !

5.Best …  …

Từ này mình chọn, ghi ra lộ hàng anh em nhảy vào thì kế hoạch 5 tháng mình bị ảnh hưởng. Vì vậy nên mình chỉ show số liệu thôi. :v

Giới thiệu một chút về e nó nào. Đây là sản phẩm thuộc mục Home Improvement, sản phẩm có giá chủ yếu trên 200$, khá nhiều review. Lượng search trung bình 1000/month, những tháng này đang tăng lên 1300.

 • URL: 2 trang bán hàng, 2 trang forum, 1 youtube, 1 wiki, 1 web 2.0, 1 affiliate site, 2 authority.

=> Đây là dấu hiệu cực tốt để làm niche site. Trong đây thì aff site đang đứng ở top 3 vì vậy nên mình không cần phân tích nhiều nữa chỉ cần tập trung vào nghiên cứu em này xem thế nào.

Phân tích đối thủ:

 • Content: Ông này có đúng 4 bài viết trong site. Bài chính tầm 2k từ và 3 bài viết phụ mỗi bài tầm 800 từ. Một năm rồi chưa cập nhật bài viết mới.
 • Backlink: Cũng tầm 1 năm chưa build thêm backlink gì mới luôn. Chắc seo lên top thấy dễ nên không thèm build gì nữa ( Anchor Text thì làm đúng chuẩn, đa dạng và tập trung vào hướng brand ). Mình có check với một vài công cụ nữa thì thấy cũng không có gì khác, nhìn chung với site cùi cùi + keyword dễ vậy mình nghĩ chắc họ cũng chẳng chặn bot ahrefs làm gì đâu.
 • Giao diện: theme cực đơn giản, chưa tối ưu gì cả.

=> Đánh giá tổng quan: Qua việc phân tích phía trên chắc chắn là bạn cũng nhận thấy đây là một keyword khá dễ. Cẩn thận một chút, mình có lướt qua trang 2,3,4,5 trên Google thì thấy không có aff site nào, khá nhiều site authority vừa vừa và forum.

Chốt lại là : CHIẾN EM NÀY THÔI. :)))))))))

Kết Luận

Vậy là series kiếm tiền với niche site NSEWVP đã bước thêm được một bước nữa. Từ 300 tiêu đề = > 30 từ khóa chính = > 1 từ khóa chính ngon khá là vất vả nhỉ. Và mình cũng đã nhắc lại rất nhiều lần rằng công đoạn tìm từ khóa là giai đoạn vất vả nhất và chiếm 80% thành công khi làm niche site. Qua phần 3 này mình đã có được từ khóa chính theo đúng ý bản thân.

Trong bài viết sau, tức là tuần thứ 3 ( đáng lý là tuần 2 thôi, cơ bản lười quá nên giờ mới viết xong bài này ) thì mình sẽ viết về cách tìm một bộ từ khóa liên quan từ keyword chính này . Các bạn đón chờ nhé !

Thôi phê quá rồi, giờ đã 9h30 tối. mình … quyết định là dừng tay .. đi ăn cơm thôi. Hy vọng qua bài này, bạn có thể hiểu rõ hơn về cách phân tích keyword với LongtailPro. Bạn cứ làm dần dần đi rồi sẽ có kinh nghiệm, lúc đó nhìn qua bảng phân tích một tí là biết nên chơi hay bỏ thôi. Hehe. Nếu bạn có gì băn khoăn hay có ý kiến gì đóng góp thì comment phía dưới nhé, mình rất vui nếu có thể giái đáp câu hỏi của mọi người.

Bên cạnh đó nếu thấy bài viết hay thì bạn nhớ like share nhé, chứ vào đọc xong rồi lẳng lặng đi ra là ác lắm đó nghen =)).

Chào thân ái và chúc các bạn ngủ ngon !

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here