NSEWVP Phần 5: Hướng dẫn thuê Writer

0
155

Vậy là đã được 1 tháng rưỡi kể từ khi mình bắt đầu dự án NSEWVP. Mình biết một số anh em cũng đang bắt đầu với niche site và đồng hành cùng dự án này nhưng chả thấy ai chia sẻ với mình trên đây cả. :v. Thôi, có lẽ nên cập nhật chút tình hình về niche site demo cho anh em tham khảo nhỉ

Chi Phí

 • Content: 200 $ ( 20k words cho 16 bài viết)
 • Domain: 10 $ Godaddy
 • Hosting: 0 $ có sẵn rồi nên mình không tính :3
 • Backlink: tự cày nên không tốn.

=> Tổng thiệt hại: 210$

Doanh Thu

Dĩ nhiên là 0$ rồi,  có thế mà cũng nói. hehe

Và trong các bài viết sau cũng vậy, mình sẽ thông báo tình hình cho anh em biết để cùng theo dõi. Trở lại chủ đề chính trong bài, mình sẽ hướng dẫn mọi người cách thuê writer để viết content cho niche site.

Lẽ dĩ nhiên, mình sẽ chỉ hướng dẫn cách làm trên những site mà mình đang thuê thôi. Upwork và Iwriter là hai trang chính hiện nay mình đang làm việc với writers ( các nhân viên của mình, nghe cho oách :v). Bắt đầu nhé !

Hướng dẫn thuê Writer

Huong-dan-thue-writer

1. Upwork

Tên hồi xưa của nó là Odesk và đã đổi thành tên như trên trong vài tháng gần đây. Về phần đăng ký tài khoản trên Upwork thì quá đơn giản rồi, sau khi điền thông tin này nọ, bạn active cái mail nó gửi đến trong hộp thư là xong. Để có thể bắt đầu thuê writer, bạn ấn vào ô ” Post Job”

Và bạn điền vào các mục như hình phía dưới là xong.

Một số điều lưu ý khi đăng tuyển writer:

 •  Describe the work to be done: bạn phải nêu lên được những yêu cầu mà bạn cần ở writer ( biết về SEO, giao bài đúng giờ, có kinh nghiệm về niche site  …vv)
 • What skills are needed? : bạn cứ gõ cho ra hết những phần writing của upwork nhằm mục đích hiển thị đến càng nhiều writer càng tốt
 • How would you like to pay?: Có 2 hình thức để lựa chọn là fixed 4price và hourly. Với cách 1 – fixed price, hiểu đơn giản là giá cố định. Bạn khoán cho writer 10$ = 1000 words thì chắc chắn là bạn chỉ trả 10$ thôi. Yên tâm là không bị trả hơn. Còn Hourly thì là làm việc theo giờ. Ví dụ bạn trả 5$ cho 1h làm việc của họ, và họ viết được 500 words thì tương đương là 1$ = 100 words. Tuy nhiên, nhiều khi bạn chỉ thuê writer 1h nhưng họ track trong upword là 1h10′ thì giá sẽ bị độn lên chút và gây khó khăn cho newbie trong việc xử lý. Nhưng mình nói thế thôi, dù sao họ cũng là Tây nên làm việc ok lắm. :D. Về giá cả thỏa thuận thế nào thì sau khi họ ứng tuyển, bạn phỏng vấn họ qua skype và đàm phán thương lượng giá. Về phía writer thì họ thích làm việc thanh toán qua hourly hơn vì giúp làm đẹp profile cá nhân. Còn về phía bạn thì thích chọn cái nào cũng được.
 • Desired Experience Level: Cứ chọn expert cho nó đẳng cấp. hehe
 • Screening Questions: Bạn có thể tự ghi những câu hỏi của bạn vào hoặc tham khảo trong mục ” add another question ” .

=> Sau khi preview lại job nếu bạn thấy ok thì bắt đầu đăng công việc lên, từ giây phút này trở đi bạn đã trở thành Boss :v

Và rồi bạn bắt đầu chờ , upwork sẽ gửi thư về email bạn mỗi khi có writer nào ứng tuyển. Hồi xưa mình thấy đăng lên sau một ngày là có mấy chục writer apply rồi. Còn giờ có vẻ bà con cô bác làm niche site nhiều quá nên writer ít đi và kiêu hơn :3 ( May là mình có vài e rồi nên không lo vụ này nữa )

Một số lưu ý để bạn chọn writer:

 • Giá cả: < 5,6$/ 1 hour là ok. Giá cao quá thì nó sẽ rơi vào hơn 1$/1hour, mà content là cái chúng ta update liên tục cho niche site. Content đắt quá, xót quá sao dám thuê viết nhiều được
 • Chuyên ngành: writer, writer và writer.. còn nếu thấy họ thuộc chuyên ngành khác (seo, social media, advertising…vv) thì next
 • Job success: >75%
 • Giờ làm việc trên upwork: > 100 hours. Cái này cũng tùy vì nhiều khi có writer mới vào nghề viết hay thì sao. Nên nếu họ mới chỉ làm việc > 10 hour cũng có thể cân nhắc xem xét.
 • Kinh nghiệm của họ – reviews của khách hàng cũ: vào chi tiết xem các project cũ họ làm ăn thế nào để còn biết có phù hợp hay không.

Có lẽ như vậy là đủ rồi, sau khi chọn được writer phù hợp thì bạn contact họ và gửi thông tin skype của bạn để họ add vào và sau đó đến mục phỏng vấn.

Interview như thế nào ?

Bạn cứ chat với họ như người bạn. Tiếng anh cùi bắp cũng được ( google translate thần chưởng ), miễn là phải rõ ý và nêu được chính xác nội dung bạn cần họ làm những gì và đưa ra những ví dụ để họ hiểu rõ nhất. Sợ nhất là bạn nói một đằng, họ làm một nẻo cuối cùng ok thuê rồi, họ viết bài chả ra gì thì thật đau đớn :v. Bạn nên tự trải nghiệm khâu này để nâng cấp khả năng ngoại ngữ bản thân. hehe

Và sau cùng nếu hai bên ok và thống nhất giá cả ( Nếu làm việc theo hourly thì có 10% fee upwork – bạn phải hỏi writer là ai chịu phí này) thì bắt đầu hợp đồng và invite cho họ tham gia . Sau khi họ accept là khâu thuê writer đã hoàn tất.

Vậy nhìn chung, thuê writer cũng đơn giản thôi bạn nhỉ …?!! :3

2. IWriter

Nghe nhiều bạn nói thấy có vẻ không thích bên này lắm nhưng mình thì vẫn order nội dung trên đây đều đều. :D. Iwriter có hai ưu điểm lớn: giá rẻ, có bài viết nhanh, 100% unique ( họ có tích hợp copyscape để đảm bảo nội dung xịn 100%) nên mình thấy khá ổn . Bên mạng này, chúng ta sẽ làm việc theo quy trình sau:

 1. Đăng ký Iwriter tại đây ( => link aff đấy :V)
 2. “Add money” vào tài khoản :  nó ở ngay trên giao diện chính trên cùng góc tay phải, bạn cứ làm theo hướng dẫn của họ ( Tiêu tiền thì dễ lắm nên mình chắc không cần chỉ )
 3. Post yêu cầu – những keyword bạn cần viết: Bạn click vào “Get Content” rồi tham khảo hình dưới của mình
 4. Đợi writer viết bài và submit: lần lượt các writer sẽ thi nhau viết bài cho mình, nếu người đầu tiên viết ok và bạn duyệt ok thì không có gì để nói. Nhưng nếu người đầu tiên viết không hay thì bạn có thể yêu cầu viết lại hoặc từ chối họ. Khi đó thì lại có writer khác nhảy vào viết ngay. Đến khi nào bạn ưng bài viết thì mọi thứ mới xong. Bạn cứ test nhiều người cho đến khi tìm được writer vừa ý.

Một số lưu ý: 

 • Category: Chọn chủ đề của keyword
 • Article length: mình thường chọn 700 – 1000. Còn mấy bài dài dài thì thuê bên upwork rồi.
 • Submit to: mình chọn basic thôi ( tính ra là 0.75$/100 words ), chứ mấy cái dưới giá đắt vê lờ :v

Ok, mấy cái còn lại thì bạn tham khảo trong hình trên nhé !

Kết Luận

Ngoài 2 mạng trên thì còn nhiều mạng freelancer khác để thuê writer. Nhưng mình đã nói phía trên, mình làm gì thì hướng dẫn nấy. Content là một nhân tố cực quan trọng cho sự thành công của niche site, dù traffic vào site bạn có nhiều đến mấy mà content như …cứt thì người xem cũng tắt cái rụp. Nhớ làm thật kỹ khâu này nha !

Hẹn gặp lại anh em trong NSEWVP phần 6, khi đó mình sẽ tiếp tục cập nhật tình hình niche site demo và chia sẻ về việc chọn mua domain, hosting cho niche site hợp lý. Mọi người ai có ý kiến gì thì comment phát nhé, blog dạo này chả thấy ai nói gì cả, mình cũng buồn chả muốn viết tiếp nữa :v

Gooooood night anh chị em cô bác !

Tìm bài viết này trên Google bằng cách gõ

 • thue writer
 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here