Bài 11: SEO Onpage – Tên miền

0
58

Khi làm công việc SEO nói chung hay SEO Onpage nói riêng thì tên miền (domain) là công việc đầu tiên bạn cần thực hiện và cũng là yếu tố quan trọng nhất quyết định dự án SEO của bạn lên top nhanh hay chậm.

Thật vậy, tên miền là một trong những tiêu chí đáng để tâm trong 200 yếu tố xếp hạng của Google. Nhớ lại hồi 3,4 năm trước làm SEO, lúc đó công việc thực sự phải nói rất đơn giản, bạn chỉ việc mua cái tên miền trùng từ khóa, chưa viết bài nào cả, submit lên Google phát là website đó nằm trong top 10 cái rụp. Theo thời gian thì Google đã giảm bớt sự ưu tiên cho việc tên miền trùng từ khóa nhưng đây vẫn là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Vậy bạn đã nghĩ ra tên miền cho dự án SEO sắp thực hiện hay chưa, hãy đọc tiếp bài viết để hiểu hơn về tên miền nhé ! 😀

Tên miền trong seo onpage

1. Tên miền là gì ?

Tên miền là tên gọi website của bạn, và tên miền của blog này chính là lophocmarketing.vn , quá đơn giản, hehe.

2. Phân loại tên miền

a.Tên miền chứa từ khóa: những loại tên miền này hỗ trợ rất tốt trong SEO, hiện nay không ít các dự án muốn đẩy top nhanh trong thời gian ngắn đều mua domain trùng từ khóa, tiêu biểu như các dự án bất động sản, chỉ cần nghe mong manh cái tên dự án là hàng trăm nhân viên kinh doanh, marketing từ các sàn đặt mua ngay tên miền chứa tên dự án đó.

Ví dụ: bạn thử lên Google gõ dự án Vinhomes mà xem, sẽ thấy ngay hàng tá tên miền na ná giống nhau như bên dưới

 • vinhomes.vn
 • www.vinhomestancang.co
 • vinhomescentralparktc.com
 • vinhomesapartment.net.vn
 • vinhometancang.co
 • …vv

Bất động sản là ngành nghề siêu lợi nhuận, bán một căn bên Vinhomes thì được vài chục triệu là bình thường. Vì vậy, ai SEO lĩnh vực này thì độ cạnh tranh khỏi chê nhưng hoa hồng thì cũng rực rỡ lắm. hehe

b. Tên miền thương hiệu: những ai mua tên miền thương hiệu tức là xác định rõ sẽ làm lâu dài, và cái mà chủ mỗi website cần khách hàng nhớ đến là cái tên, cái thương hiệu chứ không phải là chỉ cái từ khóa trơ trơ không thể hiện được điều gì. Vì vậy nên việc SEO sẽ lâu hơn rất nhiều, do đó trong thời gian đầu, để có lượng truy cập cho website thì chúng ta nên đẩy traffic từ mạng xã hội về để quảng bá thương hiệu cho nó, dần dần theo thời gian website mạnh hơn thì các từ khóa mới lên top dần dần được.

Ví dụ về tên miền thương hiệu thì bạn có thể nghĩ ngay đến các sản phẩm, đồ dùng chúng ta sử dụng mỗi ngày như:

 • http://www.acecookvietnam.vn/
 • http://www.kinhdo.vn/
 • https://fptshop.com.vn/

Thường thì các blogger tự do hiện nay hay lấy tên mình để mua tên miền cho website, vd như:

 • http://phamhoangvu.com/
 • https://thachpham.com/
 • http://lamnguyenz.com/

Đọc đến đây thì bạn đã nghĩ ra tên gì cho website của bạn hay chưa ??? 😀

3. Đuôi tên miền

Đây cũng là một yếu tố tác động đến thời gian SEO top bởi Google sẽ nhìn vào đuôi tên miền của bạn để xác định xem có ưu tiên hay không:

 • Nếu bạn chuyên SEO các từ khóa bên thị trường nước ngoài thì nên mua đuôi: .com, .net, .org
 • Nếu bạn chuyên SEO các từ khóa tại thị trường Việt Nam thì nên mua đuôi: .vn, .com.vn

Về lý thuyết là như vậy, nhưng nếu bạn là một tay SEO chuyên nghiệp thì bất kể đuôi gì chăng nữa cũng lên top như thường.

4. Mua tên miền ở đâu

 • Mua tên miền Việt Nam: Matbao, TenTen, NhanHoa
 • Mua tên miền quốc tế: Godaddy, Namecheap, BigRock

Lưu ý: À, nói về độ dài của tên miền thì khoảng 2 – 3 từ là tốt nhất cho SEO. Bạn đừng đặt tên quá dài, cứ đặt tên sao cho ngắn gọn, khách hàng dễ nhớ là tuyệt vời.

Bên cạnh đó, tuổi đời tên miền cũng rất tốt trong SEO, nếu được thì bạn có thể săn domain cũ với thời gian lâu đời thì sẽ được Google đánh giá cao và đẩy top từ khóa nhanh hơn đó (về cách tìm domain cũ thì mình sẽ hướng dẫn trong bài viết khác ).

Vậy là qua bài viết này bạn đã hiểu hơn về cách chọn mua tên miền có lợi cho SEO là như thế nào, có bất cứ vấn đề gì thắc mắc thì hãy comment bên dưới bài viết để được mình hỗ trợ nhé.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài tiếp theo của series học seo miễn phí ! 😀

Phạm Hoàng Vũ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here