Bài 4: Những thuật toán Google bạn nên biết !

0
398

Bất kỳ cuộc chơi nào cũng có quy luật riêng của nó và với công việc SEO cũng vậy, có thể coi Google là Diêm Vương và có thể gạch chéo tên website chúng ta trong sổ tìm kiếm Google bất cứ lúc nào. Do đó, nếu muốn website sống thọ, sống lâu, trường sinh bất lão hoặc hơn thì bạn nhất định phải sống tốt và tuân thủ theo những quy tắc mà Google đặt ra – hay còn gọi là những thuật toán. Và trong bài này, bạn sẽ được học về những điều đó ! 😀

Bài 4: Tổng hợp thuật toán Google

Tổng hợp thuật toán google

1. Google Sandbox

 • Khái niệm: thuật toán này ra đời vào tháng 5/2004 với mục đích trừng trị những website mới ra đời nhưng lại đạt thứ hạng cao. Để nhận biết website mình đã bị dính hay chưa bạn chỉ việc check index trên Google bằng cách gõ: site:domaincuaban, nếu không thấy gì hiện ra thì xin chia buồn về điều đó.
 • Cụ thể: nội dung từ website bạn đa số là đi copy, tên miền mới nhưng lại phát triển với tốc độ phi mã với số lượng backlink “đểu” tăng vùn vụt, cài link ẩn, nhồi nhét từ khóa trong bài viết quá nhiều, bị đối thủ chơi xấu bằng cách bắn link.
 • Cách khắc phục: nếu chẳng may bạn dính phải thuật toán này từ Google thì cách duy nhất là hãy bình tĩnh, tối ưu website và thực hiện các phương pháp SEO WhiteHat. Việc tiếp theo là bạn hãy kiên nhẫn chờ đợi !

2. Google Panda

 • Khái niệm: thuật toán ra đời vào ngày 24/02/2011 với mục đích trừng phạt những website có nội dung kém chất lượng. Thời điểm thuật toán được công bố thì cả thế giới SEO đã bị một phen khiếp vía khi người người nhà nhà đều bị Google trảm với hàng loạt các từ khóa tụt xuống đáy sâu xã hội.
 • Cụ thể: thuật toán này đánh vào 4 yếu tố chính như sau, một là thời gian truy cập nội dung từ người dùng (time on site), tỷ lệ người dùng quay lại website, tỷ lệ truy cập website từ social, nội dung mới cập nhật liên tục.
 • Cách khắc phục: phòng bệnh hơn chữa bệnh, đã qua từ rất lâu rồi cái thời đi spam nội dung, để không bao giờ vướng vào án phạt của Google thì tốt nhất bạn hãy xây dựng một chiến lược nội dung hữu ích cho website để đem đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng nhé.

3. Google Penguin

 • Khái niệm: sau một năm gấu trúc ra đời thì đến ngày 24/04/2012 thuật toán Google Penguin chính thức được cập nhật với mục đích “khai đao” những website chuyên spam backlink, mua bán backlink.
 • Cụ thể: baclink đổ về quá nhiều và quá nhanh trong một thời gian ngắn, tập trung backlink vào một từ khóa, backlink có nội dung trùng lặp, đặt backlink từ những trang có nội dung xấu (xxx, cờ bạc, những trang đã từng dính án phạt GG), backlink từ các trang không liên quan.
 • Cách khắc phục: bạn hãy dùng công cụ disavow từ Google Webmaster Tool để loại bỏ những liên kết xấu do bạn tạo ra/do đối thủ chơi xấu và khai báo lại với Google để xin xem xét. Như vậy bạn có thể thấy, cách phòng ngừa tốt nhất là xây dựng hệ thống liên kết lành mạnh và làm sao cho tự nhiên nhất để không bị GG phát hiện ra nhé. :3

4. Google Hummingbird

 • Khái niệm: khác với thuật toán Panda và Penguin thì thuật toán Hummingbird có công thức hoàn toàn mới nhằm mang đến kết quả tìm kiếm tốt nhất cho người dùng, những website nội dung chất lượng kém sẽ rời xa top đầu.
 • Cụ thể: thuật toán này giúp nâng cao khả năng tìm kiếm, đặc biệt là tập trung vào những từ khóa dài và khả năng tìm kiếm bằng giọng nói.
 • Cách khắc phục: không cách nào hay hơn là bạn phải xây dựng và phát triển nội dung hữu ích thật sự cho người dùng.

5. Google Zebra

 • Khái niệm: thuật toán này ra đời vào tháng 3/2013 với mục đích trừng phạt những website chuyên đi spam liên kết trên các mạng xã hội như Facebook, Google, Twitter.
 • Cụ thể: đăng liên kết tràn lan lên Google+, đăng link lên những phần bình luận từ những hội nhóm không liên quan chủ đề, nói chung là spam liên kết quá nhiều trên các thể loại mạng xã hội.
 • Cách khắc phục/phòng ngừa: bạn hãy xây dựng những tài khoản mạng xã hội chất lượng, uy tín, có đăng liên kết thì cũng chỉ đăng vào những hội nhóm cùng chủ đề, từ đó tạo traffic MXH tốt nhất cho website.

6. Google Pigeon

 • Khái niệm: thuật toán công bố vào ngày 25/07/2014 nhằm xử phạt những ai dùng local map để spam backlink hay cố tình xây dựng hình thành các từ khóa.
 • Cụ thể: nhìn chung, thuật toán này sẽ sắp xếp toàn bộ các website có liên quan đến địa phương và xử lý các kết quả tìm kiếm theo địa điểm nhanh hơn và chính xác hơn.
 • Cách khắc phục: bạn hãy làm theo đúng Guideline từ Google, liên kết và xác minh địa chỉ Google Plus Page với email của bạn và tiến hành thôi, tuyệt đối đừng spam nhiều địa điểm.

7. Google Mobile Friendly

 • Khái niệm: thuật toán ra đời vào tháng 4/2015 đánh vào những website không tối ưu phiên bản mobile và những website này chỉ bị ảnh hưởng, tụt thứ hạng khi tìm kiếm trên mobile mà thôi, còn nếu người dùng tìm kiếm trên PC/Laptop thì vẫn không sao.
 • Cách khắc phục: nếu bạn không phải dân lập trình thì hãy dùng mã nguồn WordPress bởi nó đã được tối ưu thân thiện với di động sẵn rồi, nếu không thì nhất định nên thuê dịch vụ thiết kế website để tối ưu mobile cho web của bạn bởi theo thống kê từ những năm qua thì lượng truy cập tự nhiên đến từ mobile chiếm tỷ lệ cao nhất.

Kết Luận

Qua bài viết này, bạn đã nắm được 7 thuật toán phổ biến và nguy hiểm nhất từ GG với những nguyên nhân rất rõ ràng. Bạn hãy luôn nhớ câu “phòng bệnh hơn chữa bệnh” mà mình nói phía trên bởi một khi đã bị Google phạt thì không khác gì “ly nước đổ đi, hốt sao cho đầy”. Dù bạn có khắc phục và được Google tha thứ nhưng website bạn sẽ không bao giờ trở lại mạnh mẽ như hồi còn “trinh nguyên”. Do đó, hãy luôn nhớ, người dùng là trên hết, khi bạn phục vụ người dùng tốt thì Google sẽ nâng đỡ bạn “lên đỉnh”.

Bài học đến đây là kết thúc, hẹn bạn trong bài tiếp theo với nội dung: các thuật ngữ phổ biến trong SEO ! 😀

Phạm Hoàng Vũ

P/s: Để tham khảo kỹ hơn những update thuật toán từ Google thì bạn hãy xem thống kê từ anh Moz nhé: nghiên cứu tại đây !

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here