Bài 2: Các trường phái mà SEO-ers theo đuổi hiện nay

0
159

Nói từ “trường phái” nghe có vẻ hầm hố như chúng ta đang bàn luận về hội họa mỹ thuật với các bức tranh siêu tưởng, tân cổ điển, hiện thực… nhưng kỳ thực bài viết này lại bàn về Marketing với các trường phái SEO vô cùng thú vị. 😀

Qua bài đầu tiên của series học seo miễn phí các bạn đã hiểu được những khái niệm cơ bản trong lĩnh vực này và giờ đây, chúng ta tiếp tục bàn về con đường tương lai mà mỗi Seo-er sẽ lựa chọn cho bản thân mình.

3 trường phái SEO chính tại Việt Nam 2017

Con đường nào cũng đến La Mã, tuy nhiên mỗi con đường đều có những ưu nhược điểm riêng và nếu bạn tùy cơ ứng biến lựa chọn trong từng thời điểm thì bạn sẽ gặt hái những thành công cho bản thân.

các trường phái seo hiện nay

1. SEO Mũ Trắng

  • Khái niệm: Màu trắng gợi cho chúng ta hướng đến những gì thuần khiết, tinh khôi và làm SEO mũ trắng nghĩa là chúng ta sẽ làm mọi thứ theo hướng tích cực. Nội dung trên website đều là những bài viết có ích, giá trị cho người dùng. Backlink trỏ về 100% là tự nhiên với tính chất tự nguyện từ các admin website khác bởi nội dung chúng ta quá hay.
  • Ưu điểm: Với cách làm đàng hoàng, tử tế của SEO mũ trắng thì chúng ta không sợ bất cứ thuật toán nào của Google khi cả 2 bên đều có điểm chung là hướng đến trải nghiệm người dùng.
  • Nhược điểm: Để đạt được kết quả rực rỡ, từ khóa lên top Google ngon lành thì bạn sẽ phải đợi rất lâu, với những lĩnh vực như BĐS mà bạn làm SEO mũ trắng thì có mà… chết đói ( trừ khi bạn xây dựng được blog review lâu đời, uy tín, nhiều người truy cập thì viết bài dự án mới có thể lên top không cần backlink ).

2. SEO Mũ Đen

  • Khái niệm: Mũ đen đồng nghĩa với tà đạo và SEO mũ đen tương đương với việc chúng ta sẽ dùng đủ mọi thủ đoạn làm sao để từ khóa của website lên được top Google nhanh nhất có thể. Những trường hợp tiêu biểu như spam nội dung, dùng phần mềm/tool bắn backlink, mua textlink điên cuồng…vv.
  • Ưu điểm: Thay vì chờ đợi vài tháng trời để lên top như SEO mũ trắng thì chỉ cần 1 tuần – 1 tháng là từ khóa chúng ta đã chễm chệ ngồi trên top Google hưởng lộc.
  • Nhược điểm: Và cũng vì hưởng lộc quá sớm nên website chúng ta cũng hưởng dương nhanh chóng với thời gian sống được thêm khoảng vài tuần trước khi Google khai đao.

3. SEO Mũ Xám

  • Khái niệm: Đây là phương pháp SEO với sự pha trộn của Mũ Trắng + Mũ Đen. Dạng như backlink bạn xây dựng vừa phải với cách làm sao cho tự nhiên nhất để Gu Gồ không phát hiện ra, nội dung có thể vẫn chôm từ website khác nhưng có xào nấu ở độ vừa, đúng chuẩn.
  • Ưu điểm: Phương pháp này ở mức độ giữa nên thời gian chờ đợi từ khóa lên Top cũng ở giưa giữa, không quá nhanh quá chậm và nếu làm khéo thì cũng không bao giờ bị Google phạt, thế nên hầu hết anh em SEO-ers đều đang đi theo con đường này.
  • Nhược điểm: Có thể hiểu đơn giản, với một cô gái còn tinh khôi nhưng chẳng may lỡ bị ông nào “thịt” thì dù một hay nhiều ông “thịt” thì em ấy cũng đã không còn trinh nguyên như ban đầu. Với website cũng vậy, kể cả SEO mũ xám bạn làm khéo léo đến mấy và chỉ spam ở mức độ vừa phải nhưng chẳng may Google phát hiện thì vẫn cho ra đảo như SEO mũ đen bình thường.

Vậy chúng ta nên đi theo trường phái SEO nào ?

Điều này thực ra tùy thuộc vào lĩnh vực ngành nghề mà bạn đang kinh doanh.

VD 1: Như mình đã từng nói ở trên, ví dụ bạn làm bên mảng BĐS thì cạnh tranh phải nói là tung đít, chạy Ads rồi SEO SIẾC ở mức level max.

Bạn nào đã từng làm mảng SEO BĐS rồi thì biết, ông NVKD nào mà có biết chút về Marketing Online thì tranh nhau mua tên miền trùng tên dự án rồi Spam backlink vô độ, rồi thì là bid giá Google Ads, click tặc phá nhau thôi rồi. Nhưng được cái là 1 sale căn hộ/BĐS cũng được vài chục củ nên đầu tư cũng không tiếc. Nói chung là ở mảng này thì mang tính chất thời vụ, chỉ cần biết được “tên dự án” là bên SEO bắt đầu spam ầm ầm, sau vài tháng mở bán là hết Hot thì Google trảm cũng vừa.

VD 2: Hoặc bạn nào đang muốn startup thì áp dụng SEO mũ đen cũng là lựa chọn rất tuyệt vời. Cụ thể hơn, sau khi bạn mua tên miền và cố gắng spam hết mức có thể để website lên được top sau 1,2 tháng thì khi đó bạn sẽ có những khách hàng đầu tiên cho startup của mình.

Sau đó, tùy theo tình thương mến của Google mà website bạn sẽ có thời gian sống nhất định. Tuy nhiên với vị trí nằm trong top 3 Google thì số lượng khách hàng biết đến doanh nghiệp của bạn không phải là ít, như vậy dù có chết website thì bạn đã có một lượng khách hàng đầu tiên. Chăm sóc thật tốt những khách hàng này và xây dựng website mới là điều bạn cần làm tiếp theo. Và với website tiếp thì chắc bạn đã có lựa chọn nên theo trường phái nào rồi đúng không ? 😀

Kết Luận

Qua 3 trường phái SEO mà mình giới thiệu phía trên thì bạn có thể thấy, công việc làm SEO thật thú vị, muôn màu muôn vẻ phải không. Càng làm lâu, kinh nghiệm càng tăng cao, lúc đó tùy theo dự án, bạn sẽ biết ngay với mỗi từ khóa, mỗi lĩnh vực sẽ nên làm gì đầu tiên.

Bài học số 2 xin tạm kết thúc tại đây, bạn có suy nghĩ gì về các trường phái SEO phía trên và bạn thích theo trường phái nào ? Hãy comment bên dưới để chia sẻ những ý kiến cá nhân bạn nhé ! 😀

Phạm Hoàng Vũ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here