Vì sao người Việt thích mua hàng trên Amazon, Ebay ?

0
365

Từ trước đến nay thì dân ta vẫn rất ưa chuộng mua hàng của nước ngoài, đặc biệt là hàng Mỹ bởi sự đa dạng phong phú về chủng loại, sự uy tín từ thương hiệu và chất lượng từ sản phẩm.

Khi ngành thương mại điện tử (TMĐT) phát triển thì việc mua hàng trực tuyến càng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Để mua hàng tại nước ngoài thì bạn không nhất thiết phải có người nhà bên đó nữa, chỉ đơn giản là đăng ký tài khoản tại các trang Amazon, Ebay rồi order món đồ ưa thích và chờ đợi một tuần – chục ngày gì đó là hàng về Việt Nam.

Trong báo cáo về chỉ số TMĐT tại Việt Nam do hiệp hội TMĐT Việt Nam Vecom công bố ngày 23/1/2018 thì số lượng khách hàng cá nhân mua hàng hóa và dịch vụ trực tuyến từ nước ngoài nhiều hơn so với khách hàng cá nhân mua nước ngoài mua sản phẩm trực tuyến từ Việt Nam. Qua phân tích, tìm hiểu thì thấy được:

4 lý do chính khiến người tiêu dùng Việt ưa chuộng mua hàng qua Ebay, Amazon

Mua hàng trên Amazon

1. Chất lượng hàng hóa nước ngoài phong phú đa dạng, phù hợp với thị hiếu của đa số giới trẻ nhưng trong chiều ngược lại thì các doanh nghiệp Việt còn đang loay hoay với rào cản ngôn ngữ, chưa biết cách nào để tiếp cận với khách nước ngoài.

2. Độ uy tín của các trang TMĐT lớn như Amazon, Ebay rất cao do đó với cùng một mặt hàng thì người tiêu dùng Việt sẵn sàng bỏ số tiền lớn hơn mua tại các trang nước ngoài chứ không mua hàng nội địa.

3. Không những vậy với một số sản phẩm thì chi phí hoàn tất đơn hàng đối với các hợp đồng mua hàng trực tuyến từ nước ngoài còn thấp hơn chiều ngược lại.

4. Các nhà sản xuất Việt Nam chưa chú trọng đến kênh xuất khẩu trực tuyến đúng mức, các sản phẩm chưa cạnh tranh được về hình thức, chất lượng, giá thành.

Quả là một sự phí phạm khi 95% người Việt mua hàng trên Amazon nhưng chỉ có 5% lấy hàng của mình đem lên đây bán. Những người làm kinh doanh online, kiếm tiền trên mạng hầu hết đều biết đến dịch vụ Fulfillment by Amazon – dùng kho hàng của Amazon để lưu trữ hàng hóa từ đó giao đến người dùng trên toàn thế giới chỉ chưa đến một tuần.

Với cách đứng trên vai ông lớn để bán hàng thì có vô vàn thuận lợi và tiềm năng cực lớn khi tiếp cận đến khách hàng trên toàn thế giới nhưng cũng không kém phần khó khăn do rào cản ngôn ngữ cùng nhiều thủ tục giao thương mua bán quốc tế chưa nắm rõ. Tuy nhiên những sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe của Việt Nam lại được cộng đồng quốc tế cực ưa thích và săn lùng. Vì vậy nên, bài toán đặt ra đó là chúng ta phải làm sao để người Việt ưa dùng hàng Việt hơn và cách tiếp cận đến những khách hàng tiềm năng quốc tế sao cho hợp lý để không lãng phí tiềm lực thế mạnh hàng hóa trong nước.

Nói vậy thôi chứ với tư cách là một người mua hàng online thường xuyên thì mình thấy số lượng khách hàng mua sắm trên các trang Lazada, Tiki, Adayroi không ngừng tăng lên qua mỗi năm. Đây quả là một tín hiệu đáng mừng cho ngành TMĐT nước nhà. Mong rằng trong thời gian tới, các trang TMĐT lớn Việt Nam sẽ ngày càng nâng cấp với nhiều CTKM hơn, đa dạng sản phẩm hơn cùng những sự đảm bảo cam kết về chất lượng sản phẩm cũng như chế độ hậu mãi để xây dựng niềm tin cho người dân Việt, giảm thiểu một lượng tiền lớn chảy ra nước ngoài. 😀

Phạm Hoàng Vũ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here