Bài 7: Trong SEO, yếu tố nào là quan trọng nhất ?

0
58

Sau khi hoàn thành xong bài học này là bạn đã đi qua được phần 1, những kiến thức tổng quan về SEO. Lý ra thì mình định để đến phần 7 – tản mạn chém gió về SEO thì mới viết bài này, tuy nhiên nghĩ lại, nếu bạn hiểu được những yếu tố cốt lõi quan trọng trong SEO thì sẽ triển khai cẩn thận những bước quan trọng hơn.

Và bây giờ chúng ta bắt đầu vào bài học nhé ! 😀

Bài 7: Những yếu tố nào quan trọng nhất trong SEO

Những yếu tố quan trọng trong seo

1. Keyword – Từ khóa

Người ta vẫn thường nói, trong SEO thì “nội dung là vua, backlink là hoàng hậu” cớ sao mình lại để cho từ khóa đứng vị trí quan trọng đầu tiên trong những yếu tố này.

Thật ra, đơn giản cũng như bạn chọn chuyên ngành đi thi đại học, chỉ cần chọn sai thì bạn lại lãng phí thêm vài năm tiếp theo để cập nhật, học kiến thức mới. Làm SEO cũng vậy, nếu bạn chọn bừa từ khóa để SEO lên mà không biết rằng:

 • Từ khóa cạnh tranh quá cao
 • Từ khóa không có tiềm năng mua hàng
 • Từ khóa chả có giá trị cm gì cả.

Thì với sức chịu đựng hữu hạn của một newbie ngành SEO, bạn sẽ sớm cảm thấy mệt mỏi khi mà cứ cố sức cày, SEO mãi, SEo mãi mà không thấy nó lên top hay may mắn mà nó lên top cũng chả có ma nào mua hàng.

Vì vậy nên, khi bắt đầu một dự án SEO mới/dự án SEO đầu tay, sau khi lên được một bộ từ khóa và cảm thấy chưa chắc ăn thì bạn hãy nhờ sự trợ giúp từ một chuyên gia SEO ( nếu cần mình hỗ trợ thì bạn có thể mail qua [email protected], 100% free 😀 )

2. Content – Nội dung

Đúng vậy, yếu tố quan trọng số 2 không gì khác chính là nội dung. Nếu bạn đã từng nghe đến việc SEO top mà không cần backlink thì còn gì khác ngoài sự kết hợp giữa 2 yếu tố:

 • Nội dung đỉnh cao với những hướng dẫn siêu chi tiết, rõ ràng, đáng tin cậy ( Vd: 43 cách thiết kế để xây nhà với 100 triệu, 69 cách quan hệ lâu ra dành cho nam ).
 • Lấy traffic từ mạng xã hội, có thể là chạy quảng cáo hoặc post lên những Group cùng chủ đề, từ đó tạo hiệu ứng viral trên diện rộng nếu bài viết của bạn thực sự hay.

Dĩ nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng có khả năng viết bài tốt, vì vậy, bài viết đạt chuẩn content chỉ cần hội ngộ đủ các yếu tố:

 • Nội dung mới, unique 100%
 • SEO onpage thật tốt với mật độ từ khóa tự nhiên
 • Đầy đủ hình ảnh, link liếc, video nếu có

Và để website phát triển tốt thì bạn nhớ update bài viết thường xuyên, nếu không có thời gian thì 1 tuần 2 bài ( để chế độ schedule), nếu có thời gian thì viết càng nhiều càng ít. 😀

3. Backlink – Liên kết trỏ về

Nội dung hay đã có, chỉ cần thêm một chút backlink trỏ về thì sự khác biệt đã rất lớn. Tuy nhiên, trong thời buổi ngày nay thì người ta hướng đến những cái gọi là chất lượng chứ không cần số lượng tràn lan mà backlink dạng rẻ rách.

Để backlink đạt yếu tố chất lượng thì như sau:

 • Backlink đến từ những trang có cùng nội dung
 • Backlink đến từ những trang uy tín
 • Backlink nằm trong nội dung bài viết
 • Backlink đến từ những trang có lượng người truy cập lớn
 • Backlink đến từ những trang Edu, Gov
 • Backlink đến từ những trang có tuổi đời cao

… còn vô vàn yếu tố nữa nhưng đây là những điểm cốt lõi mà bạn cần nhớ đến đầu tiên. Nhìn chung là cũng tùy thuộc vào trường phái SEO bạn theo đuổi nhưng nếu bạn muốn làm lâu dài, bền vững thì nên đi theo hướng trên – SEO Whitehat.

4. Traffic – Lượng truy cập website

Bình thường, nếu không phải là người sành ăn nhưng bạn lại đang cần tìm quán để party với bạn bè thì chắc chắn lựa chọn sẽ là những quán nào đông khách nhất.

Làm SEO cũng vậy, một website có lượng truy cập lớn, ngon lành, tăng dần theo thời gian thì sẽ được Google đánh giá cao hơn những website ít khách. Và cũng vì yếu tố này nên khá nhiều bác chơi SEO Blackhat bằng cách sử dụng tool kéo view, tool tăng lượt truy cập đủ thứ.

Tuy nhiên, để traffic đạt chất lượng thì nó cần đạt các điều kiện:

 • Time on site – thời gian ghé thăm website lâu, ít cũng phải tầm 1,2 phút mới ok.
 • Bounce Rate thấp – tỷ lệ thoát trang thấp, có nghĩa là sau khi xem một bài viết trên trang, nếu họ thoát ra luôn tức là tỷ lệ bounce rate cao, họ càng xem nhiều bài viết trên trang thì website bạn càng được Google đánh giá cao.
 • Nguồn truy cập từ Việt Nam: nhiều ông mua traffic, view từ nước ngoài về site Việt Nam thì nó chả có giá trị gì mà còn thông báo cho Google biết là ông đang cố tình thao túng bảng xếp hạng. :3

Vậy làm sao để có lượng traffic chất lượng nhất ?

Nếu có điều kiện thì bạn chạy FB Ads, đặc biệt là Google Ads thì việc lên top cũng nhanh hơn nhiều đó nha.

5. Domain – tên miền

Trở lại hồi 5,6 năm trước, nếu bạn mua tên miền trùng với từ khóa đang SEO thì chỉ sau khi cài đặt hosting, domain, giao diện web và submit lên Google là website bạn đã chễm chệ nằm trong top 10 từ khóa đó mà chưa hề có một bài viết nào.

Tuy nhiên, việc sử dụng EMD – Exact Match Domain đã bị Google để ý và sau đó, hiệu quả của cách làm này đã giảm đi. Nhưng nói gì thì nói, mua domain trùng từ khóa vẫn có giá trị nhất định. Vì vậy, nếu bạn đang có mục tiêu SEO top nhanh bộ từ khóa nào đó thì nhớ mua tên miền có chứa một phần từ khóa để công việc tiến hành trôi chảy thuận lợi hơn nhiều nhé ! 😀

Kết Luận

Vậy là qua bài học này, bạn đã hiểu rõ hơn tầm quan trọng của 5 yếu tố trên đối với công việc SEO. Vì vậy, trong phần tiếp theo của series học seo miễn phí, bạn hãy tập trung hết mình để nghiên cứu, từ đó xây dựng luôn bộ từ khóa cho dự án bạn đang/chuẩn bị bắt tay làm một cách ngon lành nhất nhé.

Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong những bài học tiếp theo ! 😀

Phạm Hoàng Vũ

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here