Chia sẻ kinh nghiệm tự học xuất nhập khẩu cho người trái ngành

0
148

Chào các bạn, hôm nay blog Hoàng Vũ sẽ chia sẻ đến các bạn kinh nghiệm học xuất nhập khẩu cho người trái ngành. Thực tế, xuất nhập khẩu là một lĩnh vực rất rộng và có nhiều phân ngách trong đó. Một số trường đào tạo xuất nhập khẩu tiêu biểu mà chúng ta có thể nghĩ đến ngay như ĐH Ngoại Thương, ĐH Kinh Tế, ĐH Kinh Tế Quốc Dân và nhiều trường đại học khác…

Chia-sẻ-kinh-nghiệm-tự-học-xuất-nhập-khẩu-cho-người-trái-ngành
Nên tự học xuất nhập khẩu ở đâu là tốt nhất ?

Những bạn học đúng chuyên ngành ra làm xuất nhập khẩu có nhiều lợi thế hơn so với những bạn làm trái ngành, tuy nhiên vì mảng xuất nhập khẩu doanh nghiệp nào cũng cần, do đó mức độ tham gia vào lĩnh vực này là khá nhiều. Những bạn làm trái ngành trong mảng xuất nhập khẩu không phải là ít. Như vậy làm sao để trở thành nhân viên xuất nhập khẩu chuyên nghiệp thực sự? Làm sao để học và làm xuất nhập khẩu trong khi bạn là người trái ngành? Sau đây Vũ sẽ chia sẻ một vài kinh nghiệm từ bản thân. 😀

Phải Tìm Hiểu Một Ngành Trước Khi Bắt Đầu

Những bạn làm trái ngành chắc chắn rằng hầu hết là đang đi làm và mong muốn có cơ hội đổi nghề hoặc không yêu thích nghề hiện tại hoặc mong muốn tìm một cơ hội mới như mức lương cao hơn. Để bước chân vào ngành xuất nhập khẩu bạn phải hiểu ngành này gồm những chuyên ngành con là gì, vị trí việc làm thế nào.

Trong ngành xuất nhập khẩu có các vị trí việc làm như: Nhân viên xuất nhập khẩu, nhân viên chứng từ, nhân viên sale, nhân viên hải quan, nhân viên của hãng tàu, forwarder…

Bạn phải biết thế mạnh của bạn là gì để chọn vị trí việc làm cho phù hợp. Nếu bạn năng động, bạn muốn trải nghiệm bạn có thể chọn Sale. Nếu bạn không thích đi ra ngoài, bạn thiên hướng về nội tâm thì nên chọn ngành chứng từ hoặc nhân viên văn phòng.

Bạn Không Ngừng Bổ Trợ Kiến Thức Mỗi Ngày

Bất cứ 1 ngành nghề nào thì việc đầu tiên bạn phải có kiến thức cơ bản nhất trong lĩnh vực đó. Với ngành xuất nhập khẩu là một ngành đòi hỏi tính chuyên môn cao, kỹ năng, nghiệp vụ của bạn phải thật tốt.

Với một người trái ngành, chưa biết gì về kiến thức xuất nhập khẩu bạn phải biết điểm bắt đầu từ đâu. Về cơ bản trong ngành xuất nhập khẩu bạn có các kiến thức như sau cần phải nắm vững: Incoterms, vận tải quốc tế, bảo hiểm hàng hóa, thanh toán quốc tế…

Để nâng cao kiến thức cho bản thân thì bạn có nhiều cách để học. Hiện nay nhiều trang web cho bạn tự học xuất nhập khẩu online rất tốt như SongAnhLogs.com – đây là một trong những website chất lượng nhất mà mình đã từng đọc. Ở trên này anh bạn Admin có tâm huyết và kiến thức rất chắc trong lĩnh vực, lại còn vui tính nữa.

Ngoài bổ trợ kiến thức về chuyên ngành bạn cũng nên tăng cường khả năng ngoại ngữ, tốt hơn hết bạn nên học tiếng Anh tốt và một ngôn ngữ khác nữa thì càng hay. Tuy nhiên English gần như là bắt buộc trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Học Tại Trung Tâm Đào Tạo

Việc chọn trung tâm đào tạo để học xuất nhập khẩu giúp bạn có môi trường để học, tuy nhiên nhược điểm là học phí cao, khó chọn lựa được trung tâm mà bạn có thể hài lòng, thậm chí có một vài trung tâm được thành lập bởi những người thiếu kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tế là điều đáng buồn.

Ngoài ra với thời đại 4.0 hiện nay, bạn có thể không cần đến trực tiếp trung tâm để học. Bạn có thể học online trên các trang website (Vd: Edumall, Kyna, Unica). Hiện nay trên thị trường chủ yếu những khóa học online được giảng dạy bởi các website họ kết hợp với những người có nhu cầu giảng dạy. Mỗi một phương pháp đều có hạn chế, mình khuyên rằng các bạn khi mua khóa học online điều quan trọng nhất là phải biết người giảng dạy có thực sư kinh nghiệm như họ nói hay không hay chỉ là cái profile ảo.

Thêm vào nữa là khi mua bất kì khóa học online nào bạn cũng phải được học thử, xem cách giảng dạy có phù hợp, cách truyền đạt kiến thức có tốt không. Mình rút kinh nghiệm mua vài khóa học xuất nhập khẩu online mà chất lượng giảng dạy mình phải nói là hoàn toàn không hài lòng, thầy giảng dạy giọng rất khó tiếp thu, chủ yếu đọc slide mà thậm chí chữ không chạy.

Khóa học online mà mình hài lòng nhất phải nói đến khóa học từ SongAnhLogs, chương trình giảng dạy bám sát thực tế, người giảng dạy có nghiệp vụ và trình độ là chuẩn nhất các khóa mình học. Các bạn có thể tham khảo chương trình giảng dạy của SongAnhLogs tại salc.edu.vn

Về Kỹ Năng Làm Xuất Nhập Khẩu

Bổ-sung-liên-tục-những-kỹ-năng-về-xuất-nhập-khẩu
Càng sở hữu nhiều kỹ năng, công việc bạn càng thăng tiến thuận lợi…

Ông bà ta có câu, nhất nghệ tinh nhất thân vinh. Làm 1 nghề gì đó lâu ngày bạn cũng sẽ có sự kinh nghiệm trong đó. Từ kinh nghiệm mà hình thành kỹ năng, khi một người có kỹ năng tốt họ sẽ làm việc nhanh hơn, giải quyết vấn đề tốt hơn.

Để nâng cao kỹ năng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu bạn phải có tổng hòa các kiến thức: kiến thức tổng hợp, kiến thức ngoại ngữ, kiến thức thực tế, kinh nghiệm của người đi trước.

Bạn phải kiên trì trong ngành để cải thiện và tự đúc kết kinh nghiệm của mình để hình thành kỹ năng riêng của mình nhé.

Lời Kết

Việc làm trái ngành ngày nay không phải là hiếm. Các bạn còn trẻ, các bạn có quyền chọn lựa ngành nghề mà mình yêu thích và sẵn sàng gắn bó với ngành đó.

Không có gì là không thể, bạn không có kiến thức, bạn có thể bủ đắp bằng nhiều cách như đi học, hỏi người đi trước,…

Nhưng để làm bất cứ ngành nghề nào thành công, bạn hãy kiên trì, chọn lựa, theo đến cùng chứ đừng đứng núi này trông núi nọ bạn nhé.

Phạm Hoàng Vũ

Chia sẻ kinh nghiệm tự học xuất nhập khẩu cho người trái ngành
5 (100%) 2 votes

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here